• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thu phí không dừng: Bộ đề xuất cán bộ, cơ quan nhà nước làm gương

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  thu phi khong dung bo de xuat can bo co quan nha nuoc lam guong

  Xe sử dụng ETC qua trạm thu phí Pháp Vân thuộc đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ thuận tiện vào trưa 5-2, trong khi làn thu phí tiền mặt xe xếp hàng dài chờ đến lượt trả tiền – Video: TUẤN PHÙNG

  Đề nghị đó được Bộ Giao thông vận tải đưa ra trong báo cáo Thủ tướng về triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả, lợi ích thiết thực trong việc sử dụng ETC.

  Theo Bộ Giao thông vận tải, đến thời điểm này đã có 113 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống ETC. Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai ETC do có tính chất đặc thù đã được Thủ tướng chấp thuận.

  Đến nay có khoảng 2,4 triệu xe đã dán thẻ để tham gia dịch vụ ETC, doanh thu ETC tại các trạm tăng từ 19% trong quý 1-2021 lên 50% trong quý 4-2021.

  Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cũng thừa nhận, trong quá trình vận hành hệ thống ETC vẫn còn một số lỗi, bất cập gây bức xúc cho chủ xe như: xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền, nhiều xe chưa đủ điều kiện vẫn đi vào cửa dành riêng cho xe thực hiện ETC…

  Nguyên nhân là do hệ thống ETC lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, việc quản lý vận hành hệ thống liên quan đến nhiều đối tượng như ngân hàng, nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ ETC, chủ xe… Dịch vụ ETC cần tiếp tục hoàn thiện, khắc phục dứt điểm trong thời gian tới.

  Thu phí không dừng: Bộ đề xuất cán bộ, cơ quan nhà nước làm gương - Ảnh 2.

  Làn ETC tại trạm thu phí Pháp Vân (cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) luôn thông thoáng trong dịp Tết Nguyên đán 2022 – Ảnh: HÀ QUÂN

  Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện trong 113 trạm thu phí đã lắp đặt, vận hành hệ thống ETC có 63 trạm đã lắp đặt 100% các làn ETC. Để bảo đảm mục tiêu mỗi trạm thu phí duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp như chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian tới cần lắp thêm 126 làn ETC (trong đó 42 làn thuộc các trạm do bộ là cơ quan có thẩm quyền, 84 làn thuộc các trạm do địa phương là cơ quan có thẩm quyền). 

  Bộ Giao thông vận tải đã làm việc với từng nhà đầu tư BOT do bộ này quản lý, và nhà cung cấp dịch vụ ETC để thống nhất phương án, phấn đấu hoàn thành trong quý 1-2022. Đồng thời, bộ làm việc với từng địa phương để thống nhất phương án, lộ trình triển khai làn ETC tại các trạm do địa phương quản lý.

  Với các đường cao tốc chưa thực hiện ETC do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, cơ quan có thẩm quyền đã thống nhất giao VEC tổ chức thuê đơn vị cung cấp dịch vụ ETC. Dự kiến VEC sẽ hoàn thành đấu thầu nhà cung cấp dịch vụ ETC trong quý 1-2022, tổ chức lắp đặt, vận hành hệ thống trong quý 2-2022.

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất trước mắt lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức ETC, dự kiến thực hiện từ tháng 6-2022.

  Đồng thời Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác dán thẻ, bảo đảm đến tháng 6-2022 đạt tối thiểu 90% xe thuộc đối tượng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được dán thẻ để sử dụng dịch vụ ETC.

  Theo Bộ Giao thông vận tải, mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay mới có khoảng 2,4 triệu xe tham gia ETC (chiếm hơn 50% tổng số xe trên cả nước).

  Hiện có nhiều yếu tố đặc thù, khách quan khiến nhiều chủ xe không có nhu cầu sử dụng ETC vì chỉ hoạt động trong thành phố, ở vùng không có các trạm thu phí hoặc ít đi qua các trạm thu phí. Việc này dẫn đến mục tiêu hoàn thành 90% xe dán thẻ theo chỉ đạo của Thủ tướng rất khó khả thi.

  Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ làm việc cụ thể với từng địa phương xây dựng kế hoạch, lộ trình và mục tiêu dán thẻ đảm bảo phấn đấu trong năm 2022, số lượng giao dịch thông qua hệ thống ETC tại các trạm thu phí đạt 80 – 90%.

  Tết này vẫn thu phí... có dừng Tết này vẫn thu phí… có dừng

  TTO – Do nhiều đường cao tốc ở phía Nam chưa có hệ thống thu phí không dừng (ETC) và nhiều ôtô chưa dán thẻ nên vẫn có thể xếp hàng qua trạm và trả phí bằng… tiền mặt.