• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xử nghiêm hành vi tung tin đồn liên quan thị trường chứng khoán

Byadmin

Oct 29, 2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xử nghiêm hành vi tung tin đồn liên quan thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chi – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 29-10, phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định thông điệp “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, song phải xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời bảo vệ, khuyến khích người làm đúng, người làm ăn chân chính, hiệu quả”. Cạnh đó Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi về tình hình thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay các cân đối vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định là cơ sở tốt cho thị trường chứng khoán.

Mặc dù có những phiên giảm điểm nhưng ông Chi nói cũng có phiên tăng điểm song thị trường xoay quanh mốc 1.000 điểm.

Về nguyên nhân, ông Chi cho rằng từ tình hình quốc tế như kinh tế khu vực lớn có sự thay đổi mạnh mẽ sau khi kiểm soát đại dịch COVID-19, lạm phát của những nền kinh tế này ở mức rất cao.

Các chính sách tiền tệ và tài khóa có sự thay đổi mạnh mẽ tác động kinh tế khu vực này, khiến cho tăng trưởng của các nước đều được dự báo thấp hơn so với hồi đầu năm.

Đồng thời xung đột Nga – Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, không có dự báo lạc quan. Dù xung đột khu vực nhưng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình quốc tế, đặc biệt là nguồn cung năng lượng xăng dầu, tác động đến nhiều nước trong đó có Việt Nam, liên quan sản xuất kinh doanh, xăng dầu…

Thị trường chứng khoán thế giới cũng có điều chỉnh mạnh và giảm sâu, tác động liên thông đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về các yếu tố trong nước, ông Chi cho rằng những điều chỉnh về chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, quản lý chặt chẽ room tín dụng đã ảnh hưởng tới dòng tiền, gồm có dòng tiền vào chứng khoán giảm đi.

Dòng tiền được hướng đến sản xuất kinh doanh sau khi kinh tế phục hồi, dòng tiền vào thị trường chứng khoán vì thế cũng bị giảm bớt…

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trên cơ sở ổn định thị trường kinh tế vĩ mô. Đây là nền tảng tốt để ổn định, phát triển thị trường chứng khoán”, ông Chi nói.

Về giải pháp, theo ông Chi, sẽ giữ thị trường vận hành ổn định, an toàn, tăng tính minh bạch thị trường thông qua việc yêu cầu doanh nghiệp, thành viên thị trường thực hiện nghiêm công bố thông tin.

Đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quan điểm “vi phạm là xử lý, không trình bày nhiều”; tập trung các đoàn thanh kiểm tra để giám sát thị trường, giám sát công ty niêm yết, công ty chứng khoán, quản lý quỹ và nhà đầu tư trong giao dịch để kiểm soát thông tin từ giao dịch, công bố thông tin, công bố công khai…

“Đến mức hình sự thì chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét xử lý kiên quyết để đảm bảo tính minh bạch thị trường. Gắn với tăng cường thông tin chính thống của cơ quan quản lý nhà nước để đảm bảo thông tin xấu, độc không vào thị trường.

Giám sát thông tin, chống tin đồn thất thiệt do thị trường nhạy cảm, tung tin để trục lợi. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan như Bộ Thông tin – Truyền thông và Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn, như vừa rồi có trường hợp truy tố và phạt tù”, ông Chi nêu thêm.

Lãnh đạo bộ thông tin sẽ rà soát quy định pháp luật như nghị định 155 hướng dẫn Luật chứng khoán, các văn bản khác để sửa đổi bổ sung kịp thời vướng mắc.

Về lâu dài bộ sẽ có kế hoạch rà soát Luật chứng khoán và xem xét những nội dung bất cập, giúp cho thị trường thích ứng, đáp ứng yêu cầu.

Đi kèm đó là tái cấu trúc thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo năng lực của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, đào tạo nâng cao hiểu biết các khối khác nhau như nhà đầu tư, cơ quan quản lý, lực lượng thanh kiểm tra và giám sát thị trường…

Trả lời về việc chuẩn bị nguồn lực để tăng lương cơ sở dự kiến vào ngày 1-7-2023, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay nguồn lực tập trung chủ yếu từ tăng thu ngân sách và tiết kiệm chi.

Hết năm 2021 Bộ Tài chính đã có nguồn từ ngân sách địa phương phục vụ cho cải cách tiền lương đạt trên 290.000 tỉ đồng và ngân sách trung ương là 43.000 tỉ đồng.

Theo tính toán, tổng nhu cầu kinh phí phát sinh cho lương hưu, các đối tượng chính sách, lương cơ sở, phụ cấp nghề… khoảng 60.000 tỉ đồng.

Với nguồn có sẵn, theo ông Chi, hoàn toàn chủ động thực hiện việc tăng lương cơ sở khi được thông qua.

Chứng khoán chao đảo với tin đồn, có giải pháp không? Chứng khoán chao đảo với tin đồn, có giải pháp không?

TTO – Tin đồn tiêu cực có nhiều trường hợp đúng và cũng có bịa đặt, nhưng điểm chung là khi vừa xuất hiện đều khiến tâm lý không ít nhà đầu tư hoang mang, dẫn đến cảnh báo bán tháo cổ phiếu, thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.