• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thứ trưởng Y tế kêu gọi hiến máu dịp Tết

  Byadmin

  Jan 16, 2022
  thu truong y te keu goi hien mau dip tet

  Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các địa phương, người dân tham gia hiến máu nhân đạo trước bối cảnh đại dịch vẫn phức tạp và Tết đến gần.

  “Tôi vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến máu, những người hiến thường xuyên, nhiều lần, dự bị khẩn cấp, vừa hiến máu vừa vận động người khác tham gia, đặc biệt trong những ngày căng thẳng nhất khi dịch lây lan trong cộng đồng mỗi ngày”, Thứ trưởng nói tại lễ khai mạc chương trình Chủ Nhật đỏ tại Học viện Cảnh sát nhân dân, ngày 16/1.

  Theo Thứ trưởng, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính… Bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế. Lượng máu tiếp nhận được chỉ đáp ứng khoảng 75% nhu cầu điều trị.

  Ông cho rằng năm 2022 dịch bệnh vẫn có thể có những diễn biến phức tạp. Các Trung tâm Truyền máu, bệnh viện phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chức hiến máu đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục điều phối máu giữa các địa phương.

  Sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia hiến máu ngày 16/1. Ảnh: Ban tổ chức Chủ nhật đỏ

  Sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia hiến máu ngày 16/1. Ảnh: Ban tổ chức Chủ nhật đỏ

  Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương, hôm 7/1 cho biết cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong hai tháng đầu năm để cung cấp cho nhu cầu điều trị bệnh nhân tại 180 bệnh viện miền Bắc. Các lịch hiến máu hiện nay có thể cung cấp khoảng 35.000 đơn vị máu, Viện Huyết học còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).

  Ngày Chủ nhật Đỏ năm nay khai mạc vào ngày 16/1 tại hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu. Đây là chương trình hiến máu thường niên trên cả nước. Năm ngoái, chương trình này diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu.

  Hơn 28 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam, từ hơn 100.000 đơn vị máu tiếp nhận năm 1994, đến nay mỗi năm có 1,3-1,4 triệu đơn vị máu được hiến. Năm 2021, do ảnh hưởng Covid-19, có những thời điểm thiếu hụt nguồn máu trên cả nước, gây khó khăn cho công tác điều trị người bệnh.

  Lê Nga