• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng Anh đến Ukraine bàn về khủng hoảng

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  thu tuong anh den ukraine ban ve khung hoang

  Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay sẽ tới Kiev để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

  “Mọi người dân Ukraine có quyền xác định cách họ được điều hành. Là một người bạn và một đối tác dân chủ, Anh sẽ tiếp tục giúp duy trì chủ quyền của Ukraine khi đối mặt với những kẻ tìm cách phá hoại nó”, Thủ tướng Johnson cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi Nga thoái lui và tham gia đối thoại để tìm ra giải pháp ngoại giao cũng như tránh đổ máu thêm”.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson tại một cuộc họp báo ở London hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson tại một cuộc họp báo ở London hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

  Lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine vẫn gia tăng những tuần gần đây bất chấp Moskva phủ nhận và Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi tất cả các bên tránh hoảng loạn về động thái Nga triển khai quân ở biên giới.

  Bình luận của Thủ tướng Johnson là một phần trong loạt phản ứng ngoại giao mới nhất đối với cuộc khủng hoảng.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 31/1 có một điện đàm thảo luận về tình hình Ukraine và những lo ngại về an ninh ở châu Âu. Trong khi đó, Nga và Mỹ đã nổ ra tranh cãi gay gắt về vấn đề Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  “Anh lâu nay vẫn ủng hộ chủ quyền của Ukraine. Kể từ năm 2015, Lực lượng Vũ trang Anh đã huấn luyện hơn 22.000 binh sĩ Ukraine để tự vệ”, thông báo từ London có đoạn.

  Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước Ukraine. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nga cũng yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, bên cạnh loạt yêu cầu an ninh gửi tới phương Tây. Mỹ và NATO đã gửi phản hồi về các yêu cầu an ninh này, nhưng Điện Kremlin chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai “vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

  Ngoại trưởng Anh Liz Truss hôm qua tuyên bố nước nay sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt “khăc nghiệt nhất từ trước tới nay” nhằm vào Nga. “Những người trong và xung quanh Điện Kremlin sẽ không có nơi nào để trốn”, bà nói.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)