• Fri. Feb 17th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ tướng Anh lo biến chủng nCoV từ Ấn Độ

Byadmin

Jun 12, 2021

Thủ tướng Anh bày tỏ lo ngại sâu sắc về biến chủng nCoV Delta từ Ấn Độ, giữa đồn đoán ông sẽ hoãn lệnh tái mở cửa hoàn toàn.

“Rõ ràng biến chủng nCoV từ Ấn Độ dễ lây lan hơn. Thực tế cũng cho thấy số ca nhiễm và tỷ lệ nhập viện đang gia tăng. Chúng tôi không biết chính xác điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến số ca tử vong, nhưng rõ ràng đây là vấn đề vô cùng đáng lo ngại”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trong cuộc phỏng vấn hôm nay.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/6. Ảnh: Reuters.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/6. Ảnh: Reuters.

Anh hôm 11/6 báo cáo 8.125 ca nhiễm nCoV mới, con số cao nhất trong vòng 24 giờ kể từ tháng 2. Các dữ liệu khác cũng cho thấy virus đang lây lan một cách mạnh mẽ. Khi được hỏi liệu ông có bớt lạc quan về nới lỏng các lệnh hạn chế so với thời điểm cuối tháng 5 hay không, Johnson trả lời “có”.

Thủ tướng Anh dự kiến thông báo kế hoạch dỡ bỏ những lệnh hạn chế vào ngày 14/6. Theo lộ trình được đề ra trước đó, Anh sẽ được tái mở cửa hoàn toàn từ ngày 21/6.

Chính phủ Anh từng hy vọng thành công của một trong những chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới sẽ giúp chấm dứt toàn bộ lệnh hạn chế. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ, khiến nhiều người dự đoán Johnson sẽ trì hoãn quyết định gỡ hạn chế thêm một tháng, đến ngày 19/7.

Johnson từng cho biết sự gia tăng số ca nhiễm nCoV luôn được dự đoán sẽ xảy ra sau đợt nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, mấu chốt của việc tất cả biện pháp phòng chống Covid-19 có được loại bỏ hay không nằm ở mức độ triển khai vaccine, nhằm phá vỡ mối liên hệ giữa số ca nhiễm và tử vong.

Tổng số người chết vì Covid-19 của Anh là hơn 127.000, cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, số ca tử vong hàng ngày đã giảm sau đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ ba và chiến dịch tiêm chủng Covid-19. Hơn 75% dân số trưởng thành tại Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)