• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng đề nghị COVAX phân bổ nhanh vắc xin Moderna cho Việt Nam

  Byadmin

  Sep 20, 2021
  thu tuong de nghi covax phan bo nhanh vac xin moderna cho viet nam
  Thủ tướng đề nghị COVAX phân bổ nhanh vắc xin Moderna cho Việt Nam - Ảnh 1.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với giám đốc điều hành COVAX ngày 20-9 – Ảnh: TTXVN

  Tại cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao vai trò của COVAX trong tìm kiếm nguồn cung, điều phối, phân bổ công bằng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

  Thủ tướng khẳng định cơ chế hỗ trợ tiếp cận vắc xin này đã có đóng góp quan trọng vào nỗ lực chung nhằm kiểm soát dịch bệnh.

  Nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng nêu bật sự cần thiết trong việc tăng cường hợp tác quốc tế chặt chẽ, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh.

  Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ hết sức quý báu, ý nghĩa của COVAX trong việc phân bổ và tiếp tục tái phân bổ vắc xin cho Việt Nam.

  Trao đổi với bà Aurélia, Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là đặt sức khỏe và an toàn của người dân lên trên hết và trước hết.

  Với ưu tiên đó, Việt Nam đang phấn đấu tiêm vắc xin bao phủ cho toàn dân nhanh nhất, sớm nhất có thể.

  Nhấn mạnh Việt Nam đang rất khó khăn về vắc xin để bảo đảm tiêm đủ vắc xin cho người dân, Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vắc xin cho Việt Nam càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt, nhất là trong các tháng 9, 10 và 11.

  Thủ tướng cũng đề nghị phía COVAX hoàn thành thỏa thuận cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021.

  Với phương châm vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục triển khai tiêm nhanh và hiệu quả nhất tất cả các liều vắc xin nhận được, sẵn sàng cung cấp thông tin cần thiết để COVAX xem xét sớm phân bổ vắc xin cho Việt Nam.

  Thủ tướng cũng đề nghị COVAX điều phối, cung cấp vắc xin Moderna để Việt Nam tiêm mũi thứ 2 cho người dân.

  Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn COVAX giúp kết nối, chia sẻ thông tin về các nước có khả năng dôi dư vắc xin hoặc những nước đã được phân bổ nhưng chưa sử dụng ngay để Việt Nam vay hoặc mua lại.

  Bên cạnh đó, lãnh đạo Việt Nam cũng mong muốn phía COVAX hỗ trợ Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

  Thủ tướng khẳng định với tinh thần đoàn kết quốc tế, truyền thống tương thân, tương ái, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho COVAX, và đang xem xét tiếp tục đóng góp.

  Thủ tướng đề nghị COVAX phân bổ nhanh vắc xin Moderna cho Việt Nam - Ảnh 2.

  Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen – Ảnh: VGP

  Giám đốc điều hành COVAX, bà Aurélia Nguyen chia sẻ với những khó khăn và nhu cầu cấp bách về vắc xin của Việt Nam hiện nay.

  Bà cho biết đã trực tiếp truy cập trang mạng tiêm chủng của Việt Nam, qua đó đánh giá cao việc Việt Nam thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả.

  Bà khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng chống dịch.

  Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin trên thế giới tiếp tục khan hiếm, COVAX gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm phân bổ đủ vắc xin, bà Aurélia bày tỏ sẽ cố gắng hết sức thực hiện các cam kết với Việt Nam.

  Trong tháng 10, COVAX sẽ tiếp tục phân bổ 85 triệu liều vắc xin cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Họ sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.