• Sun. Sep 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt Nam

Byadmin

Sep 6, 2022
Thủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Tổng giám đốc UNESCO Azoulay tại Hà Nội ngày 6-9. Đây là cuộc gặp trực tiếp thứ hai, sau chuyến thăm của Thủ tướng tới trụ sở UNESCO vào tháng 11-2021 – Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc gặp chiều 6-9, ngoài cảm ơn UNESCO vì những hỗ trợ của tổ chức này và khẳng định Việt Nam sẽ là một thành viên tích cực của tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu một số đề nghị với người đứng đầu UNESCO.

Theo đó, Thủ tướng mong muốn UNESCO tiếp tục xem xét công nhận vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà, quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới cũng như các hồ sơ di sản khác của Việt Nam.

Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000. Theo gợi ý của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, Việt Nam đã gộp cả vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà để làm hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng giáo dục, Thủ tướng cũng đề nghị UNESCO hỗ trợ để Việt Nam có thể cử người đủ chuẩn làm việc tại các tổ chức đa phương, trong đó có UNESCO.

Về phần mình, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay bày tỏ ấn tượng về tầm sâu của nền văn hóa Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của UNESCO.

Bà Azoulay cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Tổ chức UNESCO và Việt Nam, đánh giá cao việc Việt Nam coi giáo dục là một trong những động lực phát triển của quốc gia và có các chính sách gìn giữ, phát huy di sản.

Người đứng đầu UNESCO cũng cho rằng Việt Nam có đủ năng lực và điều kiện để đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế lớn, trong đó có một số hội nghị và kỳ họp quan trọng của UNESCO trong thời gian tới.

Việt Nam gia nhập UNESCO năm 1976, trước khi trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Trong thời gian thăm Việt Nam (từ ngày 5 đến ngày 7-9), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã gặp gỡ một số lãnh đạo Việt Nam và đi thăm một số nơi, dự lễ kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên tại Ninh Bình và lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết số 24 C/18.65 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

DMCA.com Protection Status