• Tue. Sep 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ tướng Đức đối mặt điều trần về bê bối gian lận thuế

Byadmin

Aug 19, 2022

Thủ tướng Scholz sẽ trả lời chất vấn trước ủy ban nghị viện Hamburg liên quan đến vụ gian lận thuế khiến chính phủ Đức thiệt hại hàng tỷ USD.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 19/8 sẽ dự phiên điều trần thứ hai trước ủy ban nghị viện bang Hamburg, đơn vị chịu trách nhiệm điều tra vụ bê bối khai sai khoản hoàn thuế của các quan chức địa phương.

Steffen Hebestreit, phát ngôn viên của ông Scholz, ngày 17/8 cho biết Thủ tướng Đức sẽ trả lời tất cả câu hỏi của ủy ban nghị viện Hamburg và không giấu giếm điều gì.

Khi được hỏi về vụ gian lận thuế trong cuộc họp báo hồi tuần trước, ông Scholz tuyên bố các phiên điều trần cũng như hồ sơ “chỉ mang lại kết quả duy nhất là không phát hiện hoạt động gây ảnh hưởng chính trị nào” trong sự việc, ông Scholz cho biết.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Berlin. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Berlin. Ảnh: AFP.

Ủy ban nghị viện bang Hamburg đang điều tra lý do các cơ quan tài chính bang năm 2016 không nỗ lực đòi lại 47 triệu euro (48 triệu USD) tiền hoàn thuế từ ngân hàng tư nhân M. M. Warburg do các giao dịch gian lận. Ngân hàng này cuối cùng phải trả lại số tiền trên dưới áp lực từ chính quyền của bà Angela Merkel.

Vụ gian lận thuế bị phanh phui năm 2017, liên quan đến nhiều người giao dịch nhanh chóng cổ phiếu công ty vào ngày nhận cổ tức để yêu cầu các khoản hoàn thuế cho lần thanh toán duy nhất.

Hàng chục người bị truy tố liên quan đến vụ gian lận thuế ở Đức, trong đó có các chủ ngân hàng, nhà buôn chứng khoán, luật sư và chuyên gia tư vấn tài chính.

Ông Scholz đảm nhận chức thị trưởng Hamburg giai đoạn 2011-2018, sau đó thành Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Đức dưới thời bà Merkel năm 2018-2021.

Truyền thông Đức đưa tin các điều tra viên đã kiểm tra email được ông Scholz sử dụng trong thời gian giữ chức thị trưởng Hamburg.

Có nhiều tin đồn cho rằng quyết định ngừng đòi khoản tiền gian lận thuế từ Warburg được đưa ra sau khi ông Scholz nói chuyện với Christian Olearius, khi đó là giám đốc ngân hàng này. Ông Scholz ban đầu thừa nhận đã gặp ông Olearius, nhưng sau đó nói không nhớ gì về cuộc gặp.

Theo truyền thông Đức, các điều tra viên đã thu thập email của Jeanette Schwamberger, cựu chánh văn phòng của ông Scholz, và có thể công bố những bằng chứng này. Tờ Frankfurter Allgemeine cho biết các email này “rõ ràng buộc tội ông Scholz”.

Nghị sĩ Matthias Hauer, thuộc đảng đối lập Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), cho rằng Thủ tướng Đức Scholz và nhân viên dưới quyền “tìm cách cung cấp thông tin hạn chế về một số cuộc họp hoặc trao đổi qua điện thoại nhất định”.

Trong khi đó, Johannes Kahrs, cựu nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Scholz, cũng đang bị ủy ban nghị viện bang Hamburg điều tra. Truyền thông Đức đưa tin các điều tra viên tìm thấy khoảng 200.000 euro (khoảng 201.000 USD) tiền mặt của ông Kahrs trong két an toàn ở một ngân hàng, song chưa rõ khoản tiền này có liên quan bê bối gian lận thuế hay không.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status