• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng Đức sắp thăm Nga, Ukraine

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  thu tuong duc sap tham nga ukraine

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến tới Kiev và Moskva vào ngày 14 và 15/2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở biên giới Nga – Ukraine.

  Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Scholz tới cả hai nước này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Scholz ngày càng bị chỉ trích mạnh mẽ vì không thể hiện thái độ rõ ràng trong nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng Ukraine.

  Thủ tướng Scholz sẽ đến thủ đô Kiev, Ukraine, vào ngày 14/2 trước khi tới Moskva vào ngày hôm sau để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tại Berlin, ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tại Berlin, ngày 19/1. Ảnh: Reuters.

  “Ngoài quan hệ song phương, trọng tâm thảo luận sẽ bao gồm cả các vấn đề quốc tế, trong đó có an ninh”, Wolfgang Buechner, phát ngôn viên của Thủ tướng Scholz, hôm nay nói với các phóng viên.

  Ông cũng sẽ tổ chức một số cuộc hội đàm tại Berlin vào ngày 10/2 với các lãnh đạo Estonia, Latvia và Lithuania, nhằm thảo luận về mối quan tâm của các quốc gia Baltic thuộc Liên Xô trong cuộc khủng hoảng Ukraine – Nga.

  Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cáo buộc Nga tập trung quân gần biên giới Ukraine nhằm chuẩn bị xâm lược quốc gia láng giềng. Nga liên tục phủ nhận song đã đưa ra hàng loạt yêu cầu đảm bảo an ninh đối với phương Tây, trong đó có yêu cầu Ukraine không được phép gia nhập NATO.

  Scholz hôm 2/2 nhấn mạnh tầm quan trọng của một “chính sách phối hợp giữa EU và NATO” trước cuộc khủng hoảng.

  Khi được hỏi về nguy cơ nổ ra chiến tranh ở châu Âu, ông cho biết “tình hình hiện nay rất nghiêm trọng và bạn không thể bỏ qua thực tế là rất nhiều binh sĩ và quân đội đã được triển khai ở biên giới Ukraine”.

  Thủ tướng Đức cũng bảo vệ quyết định của nước này không gửi vũ khí cho Kiev, đồng thời tái khẳng định Nga sẽ “phải trả giá rất đắt” nếu động binh xâm lược Ukraine.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Putin và Thủ tướng Scholz sẽ có các cuộc hội đàm song phương “quan trọng” khi họ gặp mặt trực tiếp vào ngày 15/2.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)