• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng giao Bộ Y tế ‘tổ chức ngay’ đàm phán, mua vắc xin do 4 hiệp hội đề xuất

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  thu tuong giao bo y te to chuc ngay dam phan mua vac xin do 4 hiep hoi de
  Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức ngay đàm phán, mua vắc xin do 4 hiệp hội đề xuất - Ảnh 1.

  Thủ tướng đề nghị “tổ chức ngay” việc đàm phán, mua vắc xin từ nguồn doanh nghiệp tìm kiếm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Ngày 6-8, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của 4 hiệp hội đối với đề xuất đàm phán, mua vắc xin do doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn cung.

  Cụ thể, văn bản số 5311 nêu liên danh các doanh nghiệp gồm Hiệp hội Da – giày – túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA ) và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã có văn bản ngày 27-7- 2021 kiến nghị “Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vắc xin khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu”.

  Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến: “Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19”.

  Trước đó, các hiệp hội này cho biết đã chủ động tìm nguồn cung và tiếp cận được vắc xin từ một tập đoàn nước ngoài với số lượng lớn.

  Tuy vậy, các hiệp hội cho biết doanh nghiệp chỉ có thể làm được việc là tìm nguồn, kết nối, còn việc phối hợp các cơ quan chức năng để thẩm định thêm thông tin, triển khai các thủ tục nhập khẩu cần phải có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Chính phủ.

  Do đó, các hiệp hội này đã kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan liên quan các giải pháp cấp thiết cần phải triển khai khẩn trương tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vắc xin để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch.

  Theo văn bản kiến nghị, mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

  Được biết, các hiệp hội này đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ một tập đoàn tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).