• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt

  Byadmin

  Jan 4, 2022
  thu tuong haiti bi am sat hut

  Thủ tướng Ariel Henry xác nhận ông là mục tiêu trong vụ ám sát bất thành tại lễ kỷ niệm quốc khánh Haiti cuối tuần trước.

  “Một âm mưu ám sát tôi đã được tiến hành. Tôi đã rơi vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc”, Thủ tướng Haiti Ariel Henry hôm qua nói về vụ ám sát bất thành nhằm vào ông. Henry là người lãnh đạo quốc đảo Caribe sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị sát hại hồi tháng 7/2021.

  Đụng độ giữa cảnh sát và các tay súng nổ ra trong lễ kỷ niệm tại thành phố Gonaives, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150 km về phía bắc, nơi tuyên bố độc lập của Haiti được ký hơn 200 năm trước.

  Video trên mạng xã hội cho thấy tiếng súng vang lên sau khi Thủ tướng Henry rời nhà thờ Gonaives, khiến các vệ sĩ che chắn và hộ tống ông ra xe chống đạn.

  Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt

  Súng nổ sau khi Thủ tướng Haiti rời nhà thờ Gonaives ngày 1/1. Video: Twitter/AbdiasArlet.

  Vụ ám sát bất thành xảy ra vài tuần sau khi thành viên các băng đảng vũ trang và người dân tại Gonaives phản đối chuyến thăm của Henry. “Tôi biết mình đã mạo hiểm. Chúng tôi không thể để những tên cướp xuất thân từ bất cứ đâu với ham muốn tiền bạc thấp hèn tống tiền nhà nước”, Thủ tướng Haiti nói.

  Haiti chật vật đối phó với tình trạng nghèo đói, thiên tai và bạo lực băng đảng trong thời gian dài. Quốc hội Haiti và cơ quan tư pháp của nước này tê liệt trong hai năm qua. Vụ ám sát tổng thống Moise càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Haiti.

  Hai công dân Mỹ gốc Haiti, 15 người Colombia và một số người Haiti bị cáo buộc tham gia vụ ám sát tổng thống Moise. Tuy nhiên, cuộc điều tra chưa tiến triển thêm nhiều trong suốt 6 tháng qua. Một trong các nghi phạm bị bắt hồi tháng 10/2021 tại Jamaica sẽ được trao trả cho Colombia do thiếu bằng chứng.

  Thủ tướng Henry cho biết các lực lượng nước này có thể khôi phục được an ninh, hai năm sau khi những binh sĩ cuối cùng của Liên Hợp Quốc rời Haiti. “Cho tới nay, chúng tôi chưa yêu cầu quân đội nước ngoài tới giúp”, Henry nói, song đề nghị cộng đồng quốc tế “hỗ trợ đào tạo và có thể trang bị” cho cảnh sát Haiti.

  Ít nhất 950 vụ bắt cóc được ghi nhận tại Haiti trong năm 2021, theo Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền có trụ sở tại Port-au-Prince. Hồi tháng 10/2021, băng 400 Mawozo bắt cóc 17 thành viên nhóm truyền giáo có trụ sở tại Mỹ khi họ tới thăm trại trẻ mồ côi gần thủ đô Port-au-Prince. Các con tin cuối cùng được trả tự do tháng trước.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)