• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng Haiti bị cáo buộc liên quan vụ ám sát cố tổng thống

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  thu tuong haiti bi cao buoc lien quan vu am sat co tong thong

  Thủ tướng Haiti bị công tố viên trưởng nước này cáo buộc liên quan đến vụ ám sát cố tổng thống Jovenel Moise do từng liên lạc với nghi phạm.

  Trong bức thư gửi Garry Orelien, thẩm phán giám sát cuộc điều tra cái chết của cố tổng thống Haiti Moise hôm 14/9, công tố viên Bed-Ford Claude cho biết các đoạn ghi âm điện thoại cho thấy Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã hai lần liên lạc với một nghi phạm chính trong vụ ám sát vào đêm sự việc xảy ra hôm 7/7.

  Nghi phạm này là một cựu quan chức tư pháp mà Henry từng công khai bảo vệ và đang chạy trốn. Claude đề nghị Orelien đưa Henry thành nghi phạm vụ ám sát.

  Thủ tướng Haiti Ariel Henry phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức ở Port-au-Prince hôm 20/7. Ảnh:AP.

  Thủ tướng Haiti Ariel Henry phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức ở Port-au-Prince hôm 20/7. Ảnh:AP.

  “Henry nên bị cấm rời lãnh thổ đất nước bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ bởi được cho là liên quan nghiêm trọng đến vụ ám sát tổng thống”, Claude viết trong bức thư khác gửi đến Cơ quan Di trú Haiti. Hôm 10/9, công tố viên này cũng đề nghị gặp Henry để thảo luận về các cuộc điện thoại với nghi phạm. Ông chỉ có thể triệu tập Thủ tướng bằng lệnh của tổng thống, nhưng Haiti hiện không có tổng thống.

  Vài giờ sau khi Claude gửi thư tới Orelien, Henry quyết định sa thải công tố viên này. “Tôi hân hạnh được thông báo rằng quyết định cách chức ông đã được đưa ra”, Thủ tướng Haiti cho biết trong một bức thư công khai.

  Henry được Moise chỉ định làm thủ tướng vài ngày trước khi cố tổng thống bị ám sát. Ông tuyên thệ nhậm chức gần hai tuần sau cái chết của Moise, cam kết cải thiện tình hình an ninh đất nước và tổ chức các cuộc bầu cử bị trì hoãn từ lâu. Haiti hiện không có tổng thống và quốc hội hoạt động.

  Moise bị bắn chết khi một nhóm sát thủ xông vào dinh thự riêng của ông tại thủ đô Port-au-Prince, khiến quốc gia vùng Caribe nghèo khó thêm chìm sâu vào hỗn loạn. Henry hôm 11/9 thông báo các lực lượng chính trị nòng cốt của Haiti đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống và một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp được tổ chức.

  Ánh Ngọc (Theo Reuters, AFP)