Thủ tướng: Không thu phí tiêm vaccine Covid-19

Thủ tướng yêu cầu không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Nội dung này được nêu trong công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/9.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tổ chức trong quá trình chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vaccie… phải khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, lợi ích nhóm.

Thủ tướng một lần nữa lưu ý không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Việc tổ chức tiêm vaccine phải đảm bảo đúng quy trình, thuận tiện nhất trên tinh thần đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan.

Gần đây tại một số địa phương như Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Bình Định… xuất hiện tình trạng tiêm vaccine thu phí, không đúng đối tượng. Cách đây một tuần, tại Trà Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Trà Vinh đã bị kỷ luật, cách chức do tổ chức tiêm vaccine cho doanh nghiệp không thuộc đối tượng ưu tiên.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hỗ trợ, mua 44,7 triệu liều vaccine. Đến hết ngày 22/9, cả nước đã tiêm được 35,6 triệu liều vaccine, trong đó 28,7 triệu người tiêm mũi một; 6,9 triệu người tiêm đủ hai liều.  

Anh Minh