• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng kiểm tra các công trình trọng điểm quốc gia

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  thu tuong kiem tra cac cong trinh trong diem quoc gia
  Thủ tướng kiểm tra các công trình trọng điểm quốc gia - Ảnh 1.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe đơn vị thi công dự án sân bay Long Thành báo cáo về tổng thể quy hoạch, tiến độ thi công các hạng mục tại hiện trường vào sáng 6-2 – Ảnh: A LỘC

  Công trình trọng điểm quốc gia nhưng vấn đề lãnh đạo, chỉ đạo, vấn đề quản lý, phối kết hợp, tổ chức thực hiện, kiểm tra, đôn đốc, giám sát chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia nên mới có những tồn tại, vướng mắc, khó khăn… Nếu cách làm cứ như thế này thì không thể đạt được mục tiêu đến tháng 12-2025 có sân bay Long Thành.

  Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

  Chuyến đi làm việc ngay những ngày người dân còn vui xuân cho thấy vị lãnh đạo Chính phủ rất mong muốn các công trình giao thông mang tính huyết mạch phải được hoàn thành đúng tiến độ, tạo cú hích cho đà phát triển kinh tế đất nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những lời phê bình thẳng thắn tại các công trình mà đoàn đến kiểm tra nhưng đồng thời cũng lắng nghe từ thực tế và đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

  Sân bay Long Thành: phải thay đổi tư duy, cách làm

  “Công tác xây dựng sân bay Long Thành chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia”. Đó là nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành vào ngày 6-2.

  Tại buổi làm việc, Thủ tướng bày tỏ rất không hài lòng và phê bình cách làm việc của một số cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, ban quản lý dự án sân bay Long Thành). “Một công trình lớn như thế, nghị quyết của Quốc hội xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, đã 6 năm nay rồi mà đến bây giờ một cái chỗ để ban quản lý dự án này, ban quản lý công trình trọng điểm quốc gia này cũng không có để ngồi” – Thủ tướng nói tại cuộc họp. Thủ tướng cho rằng lãnh đạo ACV phải bám sát địa phương, gần với người dân thì mới ra sản phẩm được.

  Báo cáo tại buổi làm việc, ông Cao Tiến Dũng – chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết đến nay hạng mục hạ tầng cơ bản đã hoàn thành, riêng 2 khu tái định cư sau khi rà soát lại hết xác định chỉ cần làm một khu tái định cư (giảm 1 khu so với kế hoạch). Trong đó, sau khi điều chỉnh lại quy hoạch sẽ đủ cho hơn 5.000 hộ dân trong khu vực hơn 5.000ha này.

  Nhìn nhận lại công việc 6 năm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá có cố gắng nên mới có được như hôm nay nhưng cần phải có cách tiếp cận mới: thay đổi tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận vấn đề, làm việc nào phải dứt việc đấy; tăng cường tính kỷ luật kỷ cương, đặc biệt chống tiêu cực, chống thông thầu, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm…

  Về cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Các dự án tái định cư phải bảo đảm cuộc sống người dân ổn định, bằng hoặc hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước, tránh khiếu kiện. UBND tỉnh chủ trì phân tích các đề xuất, đánh giá, đề nghị các bộ ngành thẩm đị nh, vào cuộc giải quyết.

  Thủ tướng nhấn mạnh các gói thầu xây lắp phải triển khai đồng bộ, phải bảo đảm hạ tầng liên quan như điện, nước, viễn thông, đường hậu cần và các hạ tầng khác cho dự án. Tập trung bố trí vốn cho dự án xây lắp, đa dạng hóa huy động vốn và có phương án cụ thể, rõ ràng, khả thi.

  Mục tiêu 3.000km đường cao tốc tới cuối nhiệm kỳ

  Trước đó, vào ngày 5-2, sau khi kiểm tra công tác thi công các dự án cao tốc từ tỉnh Khánh Hòa tới Đồng Nai, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp kiểm điểm tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, giai đoạn 2017 – 2020 trên các tuyến Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.

  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết 4 dự án trên đến nay cơ bản vốn đã đủ, mặt bằng đã sạch, đất đá làm vật liệu đã có, vấn đề là tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả nhất. Các cơ quan cho hay đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, thưởng – phạt hợp đồng công bằng. Địa phương tích cực vào cuộc giải phóng mặt bằng, nghiên cứu sửa đổi quy định theo hướng giao mỏ vật liệu cho nhà đầu tư, nhà thầu khai thác, đẩy mạnh phân cấp địa phương để có thể giải ngân hiệu quả 100.000 tỉ đồng, thực hiện mục tiêu 3.000km cao tốc tới cuối nhiệm kỳ.

  Từ thực tiễn khảo sát, những vấn đề khiến Thủ tướng băn khoăn là trong số 11 dự án thành phần, chỉ có tuyến Cao Bồ – Mai Sơn được hoàn thành; các dự án PPP có đơn giá bình quân 150 tỉ đồng/km, nhưng dự án đầu tư công bình quân là 200 tỉ đồng; các mỏ vật liệu xây dựng bị nâng giá, gây cạnh tranh, tiềm ẩn nguy cơ… 

  “Quy trình, thủ tục đúng, làm đúng nhưng giá vật liệu cao, không hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và nhân dân thì phải điều chỉnh. Các cơ quan phải nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có biện pháp phù hợp tình hình”, Thủ tướng nói.

  Do đó, một số bài học được rút ra là phải giao nhiệm vụ đầu tư các dự án cho phù hợp, ai làm tốt nhất thì giao, phân cấp phân quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra; làm kỹ công tác chuẩn bị đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng nhanh, gọn, đúng pháp luật; xử lý nguyên vật liệu cho đúng luật; tránh nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường…

  Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường trách nhiệm, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, của nhân dân. Tiến độ chung của các dự án phải đẩy nhanh hơn ít nhất một quý, tăng phối hợp thi công “3 ca 4 kíp”, thực hiện đúng tiêu chuẩn, quy định, bám sát tiến độ.