• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng Latvia: Nga đang điều binh sĩ, xe tăng vào miền đông Ukraine

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  thu tuong latvia nga dang dieu binh si xe tang vao mien dong ukraine

  “Theo thông tin tôi có được, [Tổng thống] Putin đang điều thêm các lực lượng và xe tăng vào lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng”, Thủ tướng Arturs Krišjānis Kariņš của Latvia nói với phóng viên CNN Jim Sciutto.

  Hai nguồn tin gần gũi với giới tình báo Mỹ cũng khẳng định với CNN rằng thực tế binh sĩ Nga đã vượt biên giới vào vùng Donbass kể từ khi Tổng thống Putin hôm 21.2 ký sắc lệnh “công nhận độc lập, chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”, hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine được gọi chung là vùng Donbass, và ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình sang những khu vực này.

  CNN còn dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định Nga đã triển khai 1-2 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, với mỗi nhóm có trung bình 800 binh sĩ. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

  Xe tải quân sự và xe buýt được nhìn thấy ở vùng Rostov thuộc phía nam Nga, giáp với Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ngày 23.2

  Hôm 22.2, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) của Nga thông qua đề xuất từ Tổng thống Putin về việc đưa quân ra nước ngoài, nhằm hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine. Tổng thống Putin hôm nay ca ngợi khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga, theo AFP. Mặt khác, ông Putin nhấn mạnh Moscow sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với phương Tây, nhưng những lợi ích của Nga và an ninh của công dân nước này là không thể đàm phán.

  Trong khi đó, AFP hôm nay đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đặt khoảng 250.000 lính dự bị từ 18-60 tuổi trong tình trạng rằng họ sẽ nhận lệnh triệu tập trở lại đơn vị. Ukraine có khoảng 200.000 quân nhân thường trực. Trong khi đó, tổng quân số của Nga lớn hơn nhiều, khoảng 1 triệu quân nhân đang nhập ngũ.

  Chuyển biến quân sự tại châu Âu sau quyết định lớn của Nga

  Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày mai 24.2 để bàn bước kế tiếp liên quan việc Tổng thống Putin công nhận độc lập hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine, theo Reuters.

  Tin liên quan