• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ tướng Nhật lệnh tăng cường an ninh cho chính trị gia

Byadmin

Jul 9, 2022

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida lệnh tăng cường an ninh cho các bộ trưởng và những chính trị gia khác sau vụ cựu lãnh đạo Shinzo Abe bị ám sát.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida chiều 8/7 thảo luận với Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Satoshi Ninoyu, Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa, cùng các quan chức khác trong khoảng 20 phút về phản ứng an ninh trong vụ ám sát ông Abe.

Ông Kishida nói rằng sẽ Nhật không bao giờ khuất phục trước bạo lực và khủng bố, đồng thời chỉ đạo quan chức tăng cường an ninh cho các bộ trưởng và những chính trị gia khác trước cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7 vì “bầu cử là nền tảng của dân chủ”. Theo đó, ông Ninoyu đã chỉ đạo Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) Nakamura Itaru cung cấp sự bảo vệ kỹ lưỡng cho các yếu nhân.

Thủ tướng Nhật cũng chỉ đạo toàn bộ chính phủ nỗ lực hết mình để đảm bảo vụ tấn công không gây chậm trễ công việc của chính quyền.

Thủ tướng Nhật Kishida phát biểu với truyền thông tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo hôm 8/7. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Kishida phát biểu với truyền thông tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo hôm 8/7. Ảnh: Reuters.

Động thái của chính phủ Nhật diễn ra sau khi cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát ngày 8/7 trong lúc đang diễn thuyết tại tỉnh Nara, phía tây đất nước, để vận động cho đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước cuộc bầu cử thượng viện. Ông Abe qua đời sau đó tại bệnh viện do vết thương quá nặng và di thể ông đã được đưa về Tokyo hôm nay.

Video tại hiện trường cho thấy nghi phạm cầm khẩu súng tự chế tiến tới và bắn từ phía sau ông Abe, nhưng có vẻ như phát súng đầu tiên bị trượt. Khi ông Abe quay lại nhìn tay súng, nghi phạm bắn phát thứ hai, khiến những viên đạn kiểu hoa cải trúng vào phần thân trước của cựu thủ tướng.

Danh tính nghi phạm bắn cựu thủ tướng Abe

Khoảnh khắc tay súng bắn ông Abe tại tỉnh Nara, tây Nhật Bản ngày 8/7. Video: Twitter/DKUTON.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai nhận gây án vì “có ác cảm với một tổ chức” mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị”.

NPA cho biết sẽ tìm kiếm những sai sót trong công tác đảm bảo an ninh cho cựu thủ tướng Shinzo Abe sau cái chết của ông. NPA cũng tuyên bố xem xét nghiêm túc việc các sĩ quan cảnh sát và nhân viên an ninh khác được giao nhiệm vụ bảo vệ ông Abe không thể ngăn chặn vụ nổ súng.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi ông Abe bị ám sát ở tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản ngày 9/7. Ảnh: AFP.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi ông Abe bị ám sát ở tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản ngày 9/7. Ảnh: AFP.

Huyền Lê (Theo NHK)