• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  thu tuong tiep tuc doi thoai voi doanh nghiep de thao go kho khan
  Thủ tướng tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn - Ảnh 1.

  Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp cách đây gần 2 tháng – Ảnh: VGP

  Đây là cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp được thực hiện theo đề nghị của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Như vậy đây là lần thứ hai Thủ tướng trực tiếp có đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong vòng gần hai tháng qua.

  Tại cuộc họp này, các cơ quan gồm Bộ Kế hoạch và đầu tư và VCCI sẽ có các báo cáo về tổng hợp tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19, các khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp và kiến nghị đột phá; báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện gói hỗ trợ của doanh nghiệp trong thời gian qua…

  Báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho hay sau Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp ngày 8-8, bộ đã chủ trì phối hợp các bộ ngành liên quan trình Chính phủ ban hành nghị quyết số 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

  Đánh giá về tình hình thực hiện 59 nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra trong nghị quyết, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai nghị quyết số 105 với tinh thần hợp tác công tư chặt chẽ để phát huy đồng bộ nguồn lực.

  Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ sớm hoàn thiện Chương trình phục hồi kinh tế bền vững năm 2023 để trình Chính phủ, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

  Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện hiệu quả Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường cho vay thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số…

  Đồng thời bộ này cũng kiến nghị cần sớm tháo gỡ những mâu thuẫn, tồn tại trong các luật, đảm bảo sự thống nhất, khắc phục vướng mắc, cắt bỏ thủ tục hành chính không cần thiết; sớm ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới; hỗ trợ người lao động; xem xét giảm chi phí dịch vụ thiết yếu như điện, xăng; giảm miễn nộp phí công đoàn…

  Cũng theo “Khảo sát cảm nhận của cộng đồng kinh doanh với nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19” do VCCI thực hiện trước cuộc đối thoại, cho hay, có 92% đồng ý về quan điểm chống dịch và phát triển kinh tế nêu ra trong nghị quyết và 81% cho rằng chính sách hỗ trợ được nêu ra là kịp thời, cũng như kỳ vọng các giải pháp đưa ra sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả.

  Tuy vậy doanh nghiệp và hợp tác xã cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ, đó là việc tiếp cận thông tin chính sách, quy định, cần có hướng dẫn thực hiện rõ ràng hơn, vận hành hiệu quả đường dây nóng và hòm thư điện tử để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, người dân để điều chỉnh kịp thời các quy định, chính sách.

  Thực hiện cải cách thủ tục hành chính vì hiện nay, quy định giãn cách có thể gây ra khó khăn cho tiếp cận khách hàng, đối tác kinh doanh. Đặc biệt với thủ tục chưa chấp nhận nộp hồ sơ trực tuyến, kiểm soát giấy đi đường.

  Do đó, doanh nghiệp kiến nghị trong thời kỳ có dịch, tất cả các cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương cần chấp thuận các hồ sơ, văn bản scan, các hình thức gửi online trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

  Cùng các kiến nghị về tiêm vắc xin cho công nhân, thực hiện các quy định phòng chống dịch phù hợp, đặc biệt khi áp dụng mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”…

  Ngoài những giải pháp chung đã nêu trong nghị quyết, Chính phủ cần xây dựng những giải pháp riêng theo đặc thù từng ngành hàng. Cần tổ chức thực hiện trao đổi ý kiến cụ thể với từng ngành thông suốt từ cấp quản lý nhà nước ngành dọc và các doanh nghiệp thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng và nâng cao hiệu quả thực thi. 

  Thủ tướng: Chuyển từ Thủ tướng: Chuyển từ ‘không có COVID’ sang thích ứng an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế

  TTO – Sáng 25-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã, phường, thị trấn.