• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng tri ân y bác sĩ chống dịch

  Byadmin

  Jan 31, 2022
  thu tuong tri an y bac si chong dich

  Hà NộiThủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn các y bác sĩ đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, khi đến thăm, chúc tết tại bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 và Nhi Trung ương, sáng 31/1.

  Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đang điều trị 150 F0 nặng, thở máy. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc) cho biết người bệnh được chuyển từ tuyến dưới và một số viện đặc biệt khác đến, ví dụ Viện Pháp y – Tâm thần Trung ương I. Y bác sĩ tại viện đang cố gắng điều trị để cứu sống người bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

  Còn Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế giao 200 giường ICU cho trẻ em. Đến sáng 31/1, có 5 F0 là trẻ em đang thở oxy tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc bệnh viện. Bên cạnh đó, 69 y bác sĩ của viện đang hỗ trợ điều trị Covid-19 ở Vĩnh Long, phối hợp với y tế địa phương điều trị khoảng 80 F0 trung bình, nặng.

  Đến thăm hai viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và chúc mừng năm mới tới các y bác sĩ tuyến đầu, tất cả nhân viên ngành y tế. Thủ tướng trò chuyện trực tuyến với nhóm y bác sĩ tại Vĩnh Long và nhóm đang thực hiện nhiệm vụ trong buồng cách ly của Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19. Người đứng đầu Chính Phủ cho biết rất xúc động, chia sẻ và đánh giá cao sự hy sinh, chịu đựng của nhóm khi phải gác lại tình cảm gia đình, xa nhà đi chống dịch xuyên Tết.

  Thủ tướng điểm lại các đóng góp của ngành y tế trong năm 2021. Bối cảnh chống dịch ban đầu rất khó khăn: Khan hiếm vaccine toàn cầu nên trong nước chưa có vaccine; Chưa có thuốc đặc trị; Chưa hiểu hết về Delta – chủng nCoV có tốc độ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm lúc đó; Chưa có nhiều kinh nghiệm chống dịch. “Khi đó không có biện pháp hoàn hảo, chỉ có biện pháp tối ưu, vì vậy phải thực hiện mọi biện pháp có thể trên tinh thần vì dân, vì nước”, Thủ tướng nói.

  Sau đó, Chính phủ đã sơ kết, đúc rút kinh nghiệm, dần hình thành và hoàn thiện lý luận và công thức phòng, chống dịch sát tình hình và phù hợp điều kiện Việt Nam với ba trụ cột gồm cách ly, xét nghiệm và điều trị. Trong đó, cách ly theo nguyên tắc nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất và giải tỏa nhanh nhất có thể; Xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh; Điều trị từ sớm, xa, ngay tại cơ sở để người bệnh tiếp cận sớm nhất với các biện pháp y tế, ngăn chặn tử vong.

  Thủ tướng cho rằng việc ưu tiên vaccine cho TP HCM và các tỉnh miền Đông giúp đưa tỷ lệ tử vong giảm rất sâu.

  “Đây là kinh nghiệm cho chúng ta tự tin mở cửa, bình thường hóa với dịch bệnh một cách khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình”, Thủ tướng nói.

  Thủ tướng cho biết các nhân viên y tế đã vừa làm nhiệm vụ và vừa xây dựng được lý thuyết chống dịch nói trên. Từ đó, đất nước tự tin mở cửa.

  “Lý thuyết chống dịch cộng với các phương tiện và điều kiện giúp ta làm chủ và bình thường hóa Covid-19 khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình. Tôi tin chắc các biện pháp kinh tế và chống dịch sẽ giúp phục hồi kinh tế nhanh, phát triển bền vững”, Thủ tướng nói.

  Thủ tướng cũng tri ân những y bác sĩ đã hy sinh khi chống Covid-19, chia sẻ mất mát của ngành y và chúc mừng năm mới tới những người đóng góp tới bình yên và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục rút kinh nghiệm chống Covid-19, phát huy các thành quả đạt được. Bộ Y tế phải rà soát để hỗ trợ kịp thời những người chưa được nhận chính sách của nhà nước, không để nhân viên y tế thiệt thòi.

  Thủ tướng cho rằng Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chủng Omicron lây lan nhanh, có thể xuất hiện các chủng nCoV mới. Ngành y tế phát huy kinh nghiệm, vũ khí, cách tổ chức và tinh thần trách nhiệm của các y bác sĩ để đẩy lùi dịch bệnh.

  Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Nhi và ngành y rà soát những công việc phải giải quyết trước mắt, tình thế, đồng thời phải suy nghĩ chiến lược lâu dài, giải pháp căn cơ về chăm sóc sức khỏe trẻ em. Thủ tướng lấy ví dụ về bệnh ung thư ở trẻ, hiện nay phát hiện nhiều hơn có thể do tầm soát tốt, song cần tiếp tục nghiên cứu bài bản, tìm ra giải pháp để làm sao trẻ sinh ra khỏe mạnh hơn. Thủ tướng cũng lưu ý bệnh viện động viên tâm lý trẻ và gia đình để nâng cao hiệu quả điều trị.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cầm bộ đàm trò chuyện với y bác sĩ của Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19, ngày 31/1. Ảnh: Chinhphu.vn

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cầm bộ đàm trò chuyện với y bác sĩ của Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19, ngày 31/1. Ảnh: Chinhphu.vn

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã chỉ đạo toàn tuyến để mọi bệnh nhân đều được chăm sóc, đón Tết an toàn. Toàn tuyến tiếp tục điều trị bệnh nhân Covid-19 để giảm tử vong ở mức thấp nhất.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Long đã đến thăm và chúc Tết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Bệnh viện đang có 135 cán bộ chống dịch ở Vĩnh Long, vừa thành lập đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 song toàn viện chỉ có 8 máy thở, 15 monitor. Lãnh đạo viện Nội tiết mong được Bộ Y tế hỗ trợ về thiết bị y tế, cơ sở vật chất của viện…

  Toàn quốc đã bước sang giai đoạn thích ứng an toàn và phòng chống Covid-19 hiệu quả. Do đó, bệnh viện không bị phong tỏa và yêu cầu có kịch bản, phương án để điều trị chống Covid-19, ứng phó Covid-19 trên địa bàn và bệnh viện, theo Bộ trưởng Long.

  Bộ trưởng cũng cho biết công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm rất quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ví bệnh không lây nhiễm là một cơn thủy triều, tức là trong 100 người tử vong thì có 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, nhiều vấn đề có thể điều trị sớm, giảm tử vong như bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Vì vậy bệnh viện cần nắm rõ được vai trò và sứ mệnh điều trị các bệnh này.

  Bộ Y tế đang báo cáo cho các cấp thẩm quyền để nâng cao mức độ phụ cấp lên với 100% đối với cán bộ có năng lực, trình độ về y tế dự phòng ở cơ sở.

  Chi Lê