• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủ tướng: Việt Nam thể hiện vai trò dẫn dắt hòa giải tại HĐBA

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  thu tuong viet nam the hien vai tro dan dat hoa giai tai hdba

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Việt Nam đã khẳng định được năng lực và vai trò dẫn dắt hòa giải trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.

  “Tham gia Hội đồng Bảo an là cơ hội lớn để đẩy mạnh và nâng tầm của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021 diễn ra tại Hà Nội hôm nay.

  Thủ tướng đánh giá trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đã khẳng định được năng lực điều hành, từng bước thể hiện rõ vai trò nòng cốt, dẫn dắt hòa giải các hội nghị với nhiều dấu ấn tích cực. Việt Nam cũng thể hiện hình ảnh một quốc gia sẵn sàng tham gia tích cực, có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

  Nỗ lực đó của Việt Nam đã được các quốc gia ủy viên HĐBA, các nước bạn bè truyền thống coi trọng và đánh giá cao, nhất là trong hai lần Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA vào tháng 1/2020 và tháng 4/2021.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị tổng kết ở Hà Nội hôm 22/1. Ảnh: Vũ Anh.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị tổng kết ở Hà Nội hôm 22/1. Ảnh: Vũ Anh.

  “Hoạt động tham gia, đóng góp, xây dựng có trách nhiệm của Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc đã làm gia tăng rõ rệt uy tín và vị thế đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Ông đánh giá tham gia HĐBA là mục tiêu phấn đấu của nhiều nước, bởi đây là cơ quan quan trọng hàng đầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, có quyền hạn đặc biệt đưa ra các quyết định có tính chất ràng buộc pháp lý với 193 quốc gia tham gia Liên Hợp Quốc.

  Bởi vậy, đảm nhiệm vai trò Ủy viên HĐBA còn là cơ hội để Việt Nam nắm bắt thông tin, xu thế, qua đó ngăn chặn từ sớm, từ xa những nguy cơ an ninh với Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia và dân tộc.

  Là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, HĐBA được thành lập nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực được bầu với nhiệm kỳ hai năm.

  Việt Nam từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 và đảm nhận vai trò chủ tịch HĐBA vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009. Ngày 7/6/2019, Việt Nam lần thứ hai trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA, đảm nhận nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193.

  Trong cuộc họp báo quốc tế ngày 17/1, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định Việt Nam đã thể hiện rõ bản sắc đất nước trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA. Với thông điệp “đối tác vì hòa bình, bền vững”, Việt Nam đã thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

  Phiên thảo luận mở do Việt Nam chủ trì về Hiến chương Liên Hợp Quốc tháng 1/2020 đã thu hút 111 đại diện các nước và tổ chức quốc tế tham gia, phát biểu, con số cao kỷ lục với một cuộc họp của HĐBA.

  Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp bền vững và toàn diện cho xung đột, Việt Nam đã chủ trì thúc đẩy thông qua Nghị quyết 2573, nghị quyết riêng đầu tiên của HĐBA về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu với người dân trong xung đột. Đây là một trong số rất ít nghị quyết được tất cả 15 nước thành viên HĐBA đồng bảo trợ, phản ánh đồng thuận cao của tổ chức này.

  Vũ Anh