• Fri. Jan 27th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thủ tướng yêu cầu nâng làn xe cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

Byadmin

Jan 25, 2023

Thay vì 2 làn xe, Thủ tướng yêu cầu đầu tư ngay để hoàn chỉnh quy mô 4 làn xe cho cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, không đợi sau năm 2025.

Chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và các bộ, ngành liên quan về dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ. Đây là tuyến kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai dài hơn 40 km, trong đó đoạn qua Phú Thọ dài hơn 11 km, đoạn qua Tuyên Quang dài hơn 28 km. UBND tỉnh Tuyên Quang làm chủ quản đầu tư giai đoạn 1.

Theo báo cáo của các địa phương, Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng 100%; Tuyên Quang xong 99%. Dự án chia thành bốn gói thầu xây lắp phần đường, một gói thầu xây lắp cầu trên tuyến và ba gói thầu các hạng mục khác (điện chiếu sáng, nút giao IC9 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai và hệ thống an toàn giao thông)…

Theo dự kiến trước đây, dự án được triển khai theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đang triển khai với quy mô hai làn đường, hoàn thành vào quý 3 năm 2023; giai đoạn 2 triển khai sau năm 2025, nâng lên 4 làn xe. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng đây là tuyến kết nối với cao tốc Hà Nội – Lào Cai, trong tương lai kết nối lên Hà Giang nên có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu chỉ đầu tư 2 làn xe thì hiệu quả không cao, không đáp ứng yêu cầu phát triển.

Do đó, ông yêu cầu các cơ quan liên quan và tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ phối hợp, thực hiện các quy trình, thủ tục nhanh nhất có thể để trình điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo hướng đầu tư ngay để hoàn chỉnh quy mô 4 làn xe, đồng bộ, hiện đại, vận tốc tối đa 120 km/h, không đợi tới sau năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, sáng 25/1. Ảnh: VGP/ Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, sáng 25/1. Ảnh: VGP/ Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương bàn bạc kỹ về thủ tục, ngân sách, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Sau khi đã thống nhất thì phải quyết tâm làm bằng được.

Các địa phương đề nghị bố trí thêm từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương cho cả 2 giai đoạn của dự án. Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các bộ ngành, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc việc bổ sung một phần vốn Trung ương cho giai đoạn 2. Hai tỉnh cân đối phần còn lại từ ngân sách địa phương. Ông Chính cũng đồng ý ngân sách Trung ương hỗ trợ thêm cho giai đoạn 1.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 phải xong trong tháng 2/2023, hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2023. Ông giao các cơ quan nghiên cứu xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Nội Bài – Lào Cai và cao tốc Phú Thọ – Tuyên Quang, các nút giao đồng bộ, tránh hình thành các nút thắt cổ chai.

Tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ sẽ giảm tải cho quốc lộ 2 (đường màu xanh). Ảnh:Gmap

Tuyến cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ (đường màu xanh). Ảnh: Gmap

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ. Đi dọc tuyến đường đang thi công còn ngổn ngang, Thủ tướng biểu dương đội ngũ cán bộ, công nhân đã làm việc với tinh thần “xuyên Tết”. Ông cũng thăm và chúc Tết người dân khu tái định cư, yêu cầu chính quyền địa phương luôn quan tâm đến cuộc sống, sinh kế của người dân trong diện di dời.

Dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư tháng 12/2019. Tháng 4/2022, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 3.110 lên 3.710 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách trung ương và địa phương.

Thủ tướng luôn dành ưu tiên đặc biệt cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng – một trong 3 đột phá chiến lược đã được Đảng, Nhà nước xác định, trong đó có hạ tầng giao thông vận tải. Dự kiến những ngày tới, ông sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các dự án hạ tầng giao thông trên khắp cả nước.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái, Thủ tướng đã dành 3 ngày thực hiện chuyến công tác “xuyên Việt, xuyên Tết” kiểm tra, đôn đốc các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải, trên cung đường bộ dài gần 1.600 km và nhiều chặng bay vào Nam ra Bắc.

Hải Bình