Thừa Thiên Huế dừng hoạt động chốt kiểm soát, khai báo y tế

8 chốt kiểm soát, khai báo y tế ở các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu dừng hoạt động từ ngày 6/1.

Quyết định này được ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đưa ra. Các huyện, thị xã và TP Huế được yêu cầu cách ly, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cơ sở tập trung của địa phương và tại nhà với người đủ điều kiện; hạn chế chuyển F0 lên cơ sở điều trị tập trung của tỉnh kể từ ngày 10/1.

Người nhiễm Covid-19 được chủ động phương tiện đưa đón về nơi cư trú sau khi hoàn thành thời gian điều trị tập trung. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ phối hợp với Sở Y tế cung cấp danh sách trước cho các huyện, thị xã và thành phố Huế để tiếp tục theo dõi, giám sát.

Chốt kiểm soát, khai báo y tế trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Võ Thạnh

Chốt kiểm soát, khai báo y tế trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Võ Thạnh

Tháng 5/2021, sau khi Đà Nẵng bùng phát dịch, Thừa Thiên Huế lập các chốt kiểm soát, khai báo y tế tại đèo Hải Vân. Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào tỉnh trên quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49B được lập sau đó khi các tỉnh phía Bắc và TP HCM bùng phát Covid-19.

Lực lượng phục vụ tại chốt được chia thành 3 ca làm việc trong ngày, mỗi ca gồm 6 công an, 4 nhân viên y tế, 2 kiểm soát quân sự, 2 sinh viên Đại học Y dược Huế và 3 tình nguyện viên. Nhiệm vụ là phân loại người từ các địa phương trở về, lấy mẫu xét nghiệm. Trong làn sóng người lao động từ TP HCM về quê ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc tránh dịch, các chốt kiểm soát, khai báo y tế ở Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ người dân nước uống, xăng, thức ăn.

Kể từ tháng 10/2021, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, các chốt kiểm soát này vẫn được duy trì, song lực lượng được tinh giảm. Người dân ra vào các chốt chỉ cần quét mã QR thay vì khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19 như trước.

Đến nay, Thừa Thiên Huế ghi nhận 14.902 F0, 66 ca tử vong. Một tuần qua, trung bình mỗi ngày, địa phương ghi nhận gần 300 F0.

Võ Thạnh