• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thực hư biến thể ‘lai’ Omicron – Delta

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  thuc hu bien the lai omicron delta

  Ông Leondios Kostrikis, trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học phân tử tại Đại học Cộng hòa Síp, nói biến thể “Deltacron” này có các dấu hiệu di truyền giống biến thể Omicron trong bộ gien của biến thể Delta.

  Đội ngũ của ông Kostrikis đã phát hiện 25 ca nhiễm biến thể này. Kết quả phân tích thể hiện rằng tần suất tương đối của việc nhiễm 2 biến thể cùng lúc ở bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cao hơn những người không phải nhập viện.

  Chuỗi gien của 25 trường hợp nhiễm “Deltacron” đã được gửi đến GISAID, cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi thay đổi của virus vào ngày 7.1.

  Nhà khoa học người Cộng hòa Síp khẳng định biến thể “Deltacron” là có thật

  Hiện vẫn chưa rõ biến thể này có dễ lây lan hơn, hay có nguy cơ chiếm ưu thế so với biến thể Omicron và Delta hay không.

  Tuy nhiên nhiều nhà khoa học suy đoán rằng phát hiện “Deltacron” có thể chỉ là là do mẫu vật bị nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm.

  Giáo sư Kostrikis phản bác rằng các trường hợp mà ông xác định được “đã cho thấy áp lực tiến hóa đối với một chủng tổ tiên để có được những đột biến, chứ không phải là kết quả của một sự kiện tái tổ hợp duy nhất.”

  Ngoài ra, việc có nhiều bệnh nhân nhập viện nhiễm biến thể mới hơn đã loại trừ giả thuyết ô nhiễm phòng thí nghiệm. Các mẫu thí nghiệm cũng được xử lý theo quy trình giải mã ở nhiều hơn một quốc gia. Có ít nhất 1 chuỗi gien từ Israel được lưu trữ đã thể hiện các đặc điểm di truyền của Deltacron.

  WHO: Biến thể Omicron không “nhẹ” dù ít gây bệnh nặng

  Tin liên quan