• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thực phẩm, đồ uống nên tránh trong mùa hè

Byadmin

Jun 23, 2022

Việc hạn chế tiêu thụ rượu, đồ chiên rán, kiểm soát lượng muối nạp vào giúp cơ thể ngăn chặn tình trạng mất nước.

Việc dung nạp thực phẩm, tác động của thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiêu thụ thực phẩm, đồ uống không phù hợp với thời tiết có thể khiến cơ thể uể oải, cáu kỉnh. Dưới đây là những đồ ăn thức uống nên tránh trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, theo Doctor NDTV.

Soda

Đồ uống có ga có nhiều hương vị khác nhau, tiêu thụ phổ biến trong mùa hè. Mặc dù khi uống, bạn có thể cảm thấy sảng khoái nhưng thức uống không có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Soda chứa nhiều đường, hàm lượng dinh dưỡng không tốt, có thể khiến cơ thể bạn mất nước nhanh hơn. Lượng đường cao cũng gây ra các vấn đề sức khỏe mạn tính như: tiểu đường, béo phì.

Rượu

Rượu có nhiều tác động tiêu cực. Ngoài ra, uống rượu trong mùa hè có thể dẫn đến các triệu chứng mất nước khác nhau như nhức đầu, khô miệng. Việc uống rượu sẽ làm nóng cơ thể, có thể làm tăng tiết mồ hôi, đẩy nhanh quá trình mất nước. Uống nhiều rượu bia thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, vú, đại trực tràng…

Uống rượu trong mùa hè có thể dẫn đến các triệu chứng mất nước. Ảnh: Freepik

Uống rượu trong mùa hè có thể dẫn đến các triệu chứng mất nước. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều muối

Muối là nguyên liệu thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày, không thể loại bỏ hoàn toàn. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có nhiều tác động tiêu cực khác nhau, có thể khiến cơ thể bị mất nước. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể gây ra vấn đề khác như: huyết áp cao, đầy hơi, các bệnh liên quan đến tim mạch.

Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán có thể khiến cơ thể mất nước, thậm chí khiến bạn cảm thấy đầy hơi, táo bón. Thực phẩm giàu tinh bột, nấu ở nhiệt độ cao, khi chiên, nướng, quay, sẽ hình thành một hợp chất gọi là acrylamide. Dưỡng chất liên quan đến việc thúc đẩy quá trình apoptosis hoặc gây chết tế bào. Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ chiên rán cũng làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2, béo phì. Những bệnh lý này thúc đẩy tình trạng stress ôxy hóa, viêm nhiễm.

Đồ ăn vặt

Tương tự như đồ chiên rán, đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Hầu hết đồ ăn vặt đều có hàm lượng natri cao, khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Đây là những lý do khiến đồ ăn vặt đặc biệt không thích hợp cho mùa hè.

Dưa chua

Dưa chua có hàm lượng natri cao nên cũng có thể khiến cơ thể dễ mất nước. Ngoài ra, ăn quá nhiều dưa chua vào mùa hè cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Chìa khóa của một chế độ ăn uống lành mạnh trong mùa hè là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Cách tốt để quyết định thực phẩm nên ăn, không nên ăn là hãy đọc về giá trị dinh dưỡng. Bạn hạn chế thực phẩm nhiều đường, tiêu thụ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Giữ đủ nước là điều quan trọng trong mọi mùa, điều này trở nên quan trọng hơn vào mùa hè. Mỗi người cần tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh, cung cấp nước để chống lại cái nóng bức bức, duy trì sức khỏe tốt. Bạn uống nước ngay cả khi không khát, giúp chống lại tình trạng mất nước. Ngoài ra, việc lựa chọn đồ ăn nhẹ, lên kế hoạch cho bữa ăn cũng quan trọng.

Lê Nguyễn