• Mon. Dec 26th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ: Lãnh đạo giỏi phải thu nạp được ý kiến tốt nhất

Byadmin

Dec 26, 2022

Chiều 26.12, Ủy ban Kiểm tra T.Ư phối hợp Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Thực trạng các cơ chế thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng – các vấn đề đặt ra”.

TS Nguyễn Thị Thảo, Học viện Chính trị khu vực II cho biết đặc điểm nổi bật của nguyên tắc tập trung dân chủ là quyết định theo đa số, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Do đó, cần có cơ chế phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể và trách nhiệm cá nhân để tránh tình trạng vượt quyền, sai quyền.

TS Nguyễn Thị Thảo cũng chỉ ra thực tế một số tổ chức đảng, cấp ủy, người đứng đầu không phát huy dân chủ, không bảo đảm quyền của đảng viên trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ như quyền được thông tin, thảo luận, quyền được phê bình, chất vấn.

Thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ: Lãnh đạo giỏi phải thu nạp được ý kiến tốt nhất - ảnh 1

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý

nguyên vũ

Chưa kể ở nhiều nơi, người đứng đầu thiếu tôn trọng, bỏ qua ý kiến của đảng viên, thậm chí trù dập người có ý kiến trái với ý mình. Điều này dẫn đến tình trạng thờ ơ, vô cảm, ngại trình bày ý kiến.

Một điều đáng lo ngại được TS Thảo nêu ra trong công tác cán bộ là tình trạng cán bộ lãnh đạo, quản lý lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng tập thể, chi phối cá nhân. Chưa kể, tình trạng đảng viên thờ ơ, không quan tâm đến việc thực hiện quyền dân chủ trong đánh giá, giới thiệu, lựa chọn cán bộ vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Phát biểu tại hội thảo, GS-TS Nguyễn Hữu Khiển, nguyên Phó giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, cho rằng tài năng của người lãnh đạo chính là phát huy tinh thần tập trung dân chủ, thu nạp được các ý kiến tốt nhất trước khi ra quyết định. Chuyên gia này nhận định có 2 điều khó khăn khi thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ là người được hỏi có trình độ khác nhau, và người được hỏi dù hiểu biết vấn đề nhưng không muốn nói.

“Khi hỏi ý kiến mà người ta không muốn hoặc không thèm nói là rất nguy hiểm”, GS Khiển nói và nhấn mạnh mấu chốt là người lãnh đạo phải có uy tín, năng lực, kinh nghiệm xử lý tình huống.

Thực thi nguyên tắc tập trung dân chủ: Lãnh đạo giỏi phải thu nạp được ý kiến tốt nhất - ảnh 2

Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Võ Văn Tân chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tham mưu nhân sự cho Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM

nguyên vũ

Nêu thực tiễn công tác cán bộ ở địa phương, Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Võ Văn Tân cho biết khi bàn bạc nhân sự tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy, nếu trong tập thể lãnh đạo ban có một người băn khoăn, không đồng ý thì trưởng ban sẽ để lại, không bỏ phiếu biểu quyết. Sau đó, sẽ triển khai các bước tiếp theo để tạo sự thống nhất chung. “Thống nhất trên cơ sở khoa học, dữ liệu thực tế chứ không phải thống nhất theo trưởng ban”, ông Tân nói.

Tin liên quan