• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủng 15 lỗ ở bụng sau tiêm chất tan mỡ

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  thung 15 lo o bung sau tiem chat tan mo

  Người phụ nữ 30 tuổi ở Đăk Nông sang Campuchia mua chất tan mỡ với giá 70 triệu đồng, về tự tiêm vào bụng, khoảng hai tháng sau da bụng hoại tử lan sang lưng và hông.

  TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW, cho biết bệnh nhân cấp cứu tối 28/2 với 15 lỗ thủng bụng to và sâu, đường kính 3-6 cm. Kết quả chụp CT và siêu âm bụng ghi nhận tình trạng hoại tử rất nghiêm trọng.

  “Trường hợp này không hoại tử một vùng như các bệnh nhân tôi từng cấp cứu, mà hoại tử lan tỏa, tức những mô hoại tử ăn sâu và di căn ra các vị trí khác trên cơ thể, rất nghiêm trọng”, bác sĩ Dung nói. Ông cho biết hơn 30 năm cầm dao mổ, chưa từng gặp trường hợp nào như vậy.

  Các bác sĩ phẫu thuật, nạo hút 500 ml dịch mủ từ các khối áp xe để giải quyết nhanh tình trạng nhiễm trùng, xì dịch mủ đang gây đau đớn cho bệnh nhân.

  Bác sĩ Trần Trung Tín, thành viên kíp mổ, cho biết điều khó nhất trong quá trình phẫu thuật là phải nạo hút toàn bộ dịch mủ đang tích tụ trong bụng bệnh nhân. Ngoài việc phá bỏ những khối áp xe đã thành hình, bác sĩ phải dò tìm các vùng đang có nguy cơ tụ dịch hình thành áp xe.

  Sau ca mổ kéo dài ba giờ, bác sĩ đặt một máy hút áp lực âm V.A.C để tiếp tục loại bỏ dịch mủ, tế bào chết trong các khối áp xe để giải quyết triệt để, ngăn tái phát. “May mắn là bệnh nhân mổ kịp thời nên tránh được nguy cơ nhiễm trùng máu và tử vong, nhưng quá trình điều trị dự kiến sẽ gian nan”, bác sĩ Dung nói.

  Các bác sĩ phẫu thuật nạo hút mủ cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các bác sĩ phẫu thuật nạo hút mủ cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Năm ngoái, cô gái 29 tuổi nhiễm trùng nặng, hoại tử bụng, lưng, hông sau khi tiêm thuốc tan mỡ ở một spa tại TP HCM, phải điều trị hơn nửa năm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ điều trị đánh giá hoại tử “khủng khiếp chưa từng thấy”, vết thương sau khi khâu xong liên tục bung ra thay vì một tuần sẽ lành. Thuốc không chỉ làm tan tế bào mỡ mà còn phá hủy màng tế bào của các tổ chức mạch máu, thần kinh, bao gồm các chất giúp lành thương nên vết thương rất chậm hồi phục, hoại tử ngày càng lan rộng.

  Trên thị trường hiện có nhiều quảng cáo về “tác dụng thần kỳ” của tiêm tan mỡ. Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần cảnh giác, trước khi đưa bất cứ loại thuốc nào vào cơ thể phải tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó có được Bộ Y tế cấp phép hay chưa, có an toàn với cơ thể không. Tuyệt đối không nên tự tiêm hoặc đưa người không phải là bác sĩ, không có chuyên môn ngành y thực hiện.

  Lê Phương