• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thuốc điều trị chống sốc sốt xuất huyết về Việt Nam

Byadmin

Sep 22, 2022

Bộ Y tế cho biết Thái Lan đã hỗ trợ cung ứng 1.500 túi dịch truyền dextran chống sốc sốt xuất huyết, sau một thời gian khan hiếm, ảnh hưởng điều trị.

Ngày 22/9, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết ngoài nguồn thuốc từ Thái Lan, một đơn vị khác cũng tìm được nguồn cung dịch truyền từ Pháp.

Số lượng và thời gian các túi dịch truyền từ Pháp về đến Việt Nam không được tiết lộ, song đại diện Cục Quản lý Dược cho biết các bệnh viện có thể liên hệ với công ty để đặt hàng.

Dịch truyền dextran là một loại dung dịch cao phân tử, gồm dextran 40 và dextran 70. Dịch này sử dụng để điều trị sốc xuất huyết, đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ chữa trị chính thức.

Bác sĩ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chi Lê

Hồi tháng 6, các cơ sở y tế phản ánh thiếu thuốc này để điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Đại diện Cục Quản lý Dược sau đó cho biết hai loại này chưa được đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên doanh nghiệp không thể nhập sản phẩm theo thủ tục thông thường.

Bên cạnh đó, thuốc này khan hiếm nguồn cung, khi nhập khẩu về thì bị tồn kho, quá hạn do chờ thủ tục nhập khẩu và đấu thầu tại bệnh viện.

Tính từ đầu năm đến ngày 19/9, toàn quốc ghi nhận hơn 211.000 ca sốt xuất huyết, 87 người đã tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 4,3 lần, tử vong tăng 68 trường hợp. Khu vực miền Nam, Tây Nguyên tiếp tục có số mắc và tử vong cao.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, hiện miền Bắc cũng tăng số mắc sốt xuất huyết và có ca tử vong. Tại Hà Nội, từ ngày 9/9 đến hết 15/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật ghi nhận thêm 760 ca mắc sốt xuất huyết mới. Cộng dồn năm 2022, toàn thành phố ghi nhận hơn 3.000 ca mắc, 4 ca tử vong. Số mắc mới tăng 38,9% so với tuần trước và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Bệnh viện Thanh Nhàn, Nhiệt đới Trung ương ghi nhận số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và xuất hiện sớm hơn so với mọi năm. Do đó, nhu cầu về dung dịch cao phân tử điều trị bệnh nhân nặng tăng lên.

Tại công văn ngày 9/9, Cục Quản lý Dược thống kê một số tỉnh, thành có nhu cầu rất lớn về dịch truyền dextran, ví dụ An Giang với hơn 4.000 túi, Cần Thơ hơn 1.000 túi, Bình Phước hơn 1.100 túi…

Chi Lê

DMCA.com Protection Status