• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thuốc điều trị Covid kéo dài ‘kết quả khả quan’

Byadmin

Aug 6, 2022

MỹThuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Thử nghiệm diễn ra tại Đại học Oxford, kết quả được công bố ngày 2/8 và được đánh giá là “khả quan”. Giám đốc Y tế Axcella Margaret Koziel cho biết thể chất của ba trong số bệnh nhân được sử dụng thuốc AXA1125 trở lại bình thường trong 28 ngày điều trị.

“Thử nghiệm cho thấy thuốc an toàn và rất ít tác dụng phụ, có tác dụng lâu dài trong việc cải thiện đáng kể về thể chất và nhận thức con người”, tiến sĩ Jason Maley, chuyên gia tư vấn cho Axcella, người điều hành phòng khám Covid-19 kéo dài, cho biết.

Axcella Healt ban đầu được phát triển điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Về sau, các nhà khoa học nghiên cứu sử dụng nó nhằm mục đích điều trị chứng mệt mỏi mạn tính ở hơn một nửa số người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài. Thuốc có tác dụng phục hồi các chức năng bình thường của ty thể, giúp tế bào hoạt động bình thường.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm được chia thành hai nhóm, uống Axcella hoặc giả dược trong thời gian 28 ngày. Tất cả đã khỏi Covid-19 trong khoảng 12 tuần nhưng vẫn còn các triệu chứng dai dẳng. Các nhà khoa học kiểm tra các xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe cơ bắp cũng như tình trạng mệt mỏi tinh thần và thể chất.

Bệnh nhân Covid-19 kéo dài được kiểm tra y tế tại phòng khám hậu Covid, Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Bệnh nhân Covid-19 kéo dài được kiểm tra y tế tại phòng khám hậu Covid, Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có phương pháp nào được cơ quan chức năng chấp thuận trong điều trị chứng mệt mỏi mạn tính ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài. Hội chứng này ước tính ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Axcella Bill Hinshaw cho biết công ty đang thực hiện các thử nghiệm mới, có kế hoạch gặp gỡ các cơ quan quản lý Mỹ và Anh với hy vọng tiến đến lộ trình phê duyệt nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu khổng lồ của người dân toàn cầu.

Covid-19 kéo dài là tình trạng mạn tính với nhiều triệu chứng khác nhau, không thể lý giải bằng xét nghiệm thông thường. Khó khăn trong việc phát hiện và định hình bệnh trạng khiến nhiều bác sĩ bỏ sót, chẩn đoán nhầm cho bệnh nhân, nghĩ rằng triệu chứng của họ là do tâm lý.

Thục Linh (Theo Reuters)