• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thuốc điều trị thận hư ở trẻ bị bảo hiểm y tế dừng thanh toán

Byadmin

Aug 2, 2022

Chiều 2/8, Sở Y tế TP HCM họp với đại diện Bảo hiểm xã hội, ba bệnh viện nhi đồng để tìm cách chi trả hai loại thuốc Mycophenolate và Tacrolimus điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Trước đó Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM thông báo đến các bệnh viện về việc tạm dừng thanh toán hai thuốc này trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Lý do là cơ quan này rà soát lại danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo thông tư 30 Bộ Y tế năm 2018, đối chiếu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và hướng dẫn chẩn đoán điều trị.

Theo đó, thông tư quy định thuốc sử dụng cho người trưởng thành hoặc trẻ có hội chứng thận hư kháng corticoid, còn trường hợp trẻ phụ thuộc corticoid thì không được thanh toán. Trong khi đó, hầu hết trẻ bị thận hư thuộc nhóm phụ thuộc corticoid. Do đó, bảo hiểm dừng chi trả tiền thuốc cho trẻ ở nhóm này.

Thuốc Mycophenolate giá từ 9.500 đồng đến hơn 55.000 đồng mỗi viên, tùy theo hàm lượng, thuốc biệt dược hay thuốc generic. Thuốc Tacrolimus biệt dược có giá khoảng gần 55.000 đồng mỗi viên. Khi bảo hiểm dừng thanh toán, gia đình phải trả phí điều trị mỗi bệnh nhi hàng tháng có thể từ 5 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ khoảng dưới một triệu đồng. Điều này tạo thêm gánh nặng cho gia đình bệnh nhi.

Để tháo gỡ, Sở Y tế đã giao ba bệnh viện nhi thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em và đề nghị Bộ Y tế xem xét cập nhật, bổ sung phác đồ. Trong thời gian chờ, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhi thận hư, không gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, Sở Y tế đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate.

Hiện chưa rõ bao nhiêu bệnh nhi bị ảnh hưởng bởi việc bảo hiểm y tế dừng thanh toán.

Hội chứng thận hư là bệnh thường gặp ở trẻ em. Năm 2015, Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em, trong đó có phác đồ điều trị hội chứng thận hư. Tuy nhiên, chỉ có thuốc Mycophenolate được sử dụng trong trường hợp “Hội chứng thận hư kháng thuốc”. Năm 2017, BHXH Việt Nam cho phép thanh toán bảo hiểm y tế đối với thuốc Mycophenolate và Tacrolimus.

Lê Phương