• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thuốc điều trị trẻ thận hư bị bảo hiểm y tế dừng thanh toán

Byadmin

Aug 2, 2022

Chiều 2/8, Sở Y tế TP HCM họp với đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, ba bệnh viện nhi đồng để tìm cách thanh toán hai loại thuốc Mycophenolate và Tacrolimus điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em.

Động thái này diễn ra sau khi BHXH TP HCM có văn bản gửi các bệnh viện về việc tạm dừng thanh toán hai thuốc này trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Quyết định được cơ quan bảo hiểm dựa trên rà soát lại danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo thông tư 30 của Bộ Y tế ban hành ngày 30/10/2018, đối chiếu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và hướng dẫn chẩn đoán điều trị thì việc sử dụng thuốc hai thuốc này trong điều trị hội chứng thận hư là chưa phù hợp.

Cụ thể, thông tư này quy định thuốc chỉ sử dụng cho người trưởng thành hoặc trẻ có hội chứng thận hư kháng corticoid, còn những trường hợp trẻ phụ thuộc corticoid thì không được thanh toán. Do đó, BHXH căn cứ thông tư để dừng thanh toán cho trẻ, chỉ thanh toán ở người lớn.

Thuốc Mycophenolate giá dao động từ 9.500 đồng đến hơn 55.000 đồng mỗi viên, tùy theo hàm lượng, thuốc biệt dược hay thuốc generic. Thuốc Tacrolimus biệt dược có giá khoảng gần 55.000 đồng mỗi viên. Nếu bảo hiểm dừng thanh toán, gánh nặng điều trị mỗi bệnh nhi hàng tháng có thể tốn từ 5 triệu đồng trở lên, thay vì chỉ khoảng dưới một triệu đồng. Chi phí này gia đình bệnh nhân phải trả.

Để tháo gỡ, Sở Y tế đã giao ba bệnh viện nhi thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em và đề nghị Bộ Y tế xem xét cập nhật, bổ sung phác đồ. Trong thời gian chờ, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhi mắc hội chứng thận hư, không gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, Sở Y tế đề nghị BHXH TP HCM xem xét tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng cho bệnh nhi đang mắc hội chứng thận hư tại các viện nhi.

Hiện chưa rõ bao nhiêu bệnh nhi bị ảnh hưởng bởi việc bảo hiểm y tế dừng thanh toán.

Hội chứng thận hư là bệnh thường gặp ở trẻ em. Bộ Y tế ban hành quyết định số 3312 ngày 7/8/2015 hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em, trong đó có phác đồ điều trị hội chứng thận hư. Tuy nhiên, chỉ có thuốc Mycophenolate được sử dụng trong trường hợp “Hội chứng thận hư kháng thuốc”. Ngày 21/4/2017, BHXH Việt Nam ban hành văn bản cho phép tiếp tục thanh toán bảo hiểm y tế đối với thuốc Mycophenolate và Tacrolimus theo thông tư 40 của Bộ Y tế.

Lê Phương