• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thuốc HIV của Israel ‘hiệu quả’ khi điều trị Covid-19

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  thuoc hiv cua israel hieu qua khi dieu tri covid 19

  Nhóm nhà khoa học Israel khẳng định thuốc Codivir, từng được sử dụng điều trị HIV, tác dụng kháng nCoV đáng kể, đặc biệt ức chế sự nhân lên của virus.

  Công ty Code Pharma, trụ sở chính tại Hà Lan nhưng văn phòng nghiên cứu, phát triển tại Israel và giám đốc điều hành cũng là người Israel, gần đây hoàn thành Giai đoạn một thử nghiệm thuốc trị HIV Codivir để điều trị Covid-19. Nhóm nghiên cứu Israel đầu tuần này đã xin phép Ủy ban Helsinki để tiến hành thử nghiệm Giai đoạn hai tại Trung tâm Y tế Barzilai, miền nam Israel.

  Nghiên cứu Giai đoạn hai, gồm khoảng 150 bệnh nhân và dự kiến bắt đầu tháng tới, cũng sẽ diễn ra ở Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi. Theo Giám đốc điều hành Code Pharma Zyon Ayni, mục tiêu là hoàn thành quá trình thử nghiệm trong 3-6 tháng và sau đó nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

  “Codivir có tính an toàn cao và tác dụng kháng virus rất ấn tượng, cả trong điều kiện phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn một trên người”, giáo sư Shlomo Maayan, giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Barzilai, cho hay.
  Đây có thể là bước đột phá trong lĩnh vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 giai đoạn đầu”.

  Các lọ thuốc Codivir do Israel phát triển. Ảnh: Jerusalem Post.

  Các lọ thuốc Codivir do Israel phát triển. Ảnh: Jerusalem Post.

  Thử nghiệm Giai đoạn một gần đây được hoàn tất tại bệnh viện Casa de Saúde – Vera Cruz ở Sao Paulo, Brazil, dưới sự chấp thuận của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP). 12 bệnh nhân Covid-19 trong độ tuổi 18-60 với triệu chứng từ nhẹ đến trung bình đã tham gia nghiên cứu.

  7 trong số 12 tình nguyện viên được xét nghiệm PCR hai ngày một lần từ khi bắt đầu được tiêm Codivir dưới da. Bệnh nhân được tiêm hai mũi mỗi ngày trong 10 ngày.

  Maayan nói rằng lượng virus ở 5 bệnh nhân giảm rất nhiều trong quá trình điều trị. Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân với tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất là ba ngày.

  Hơn nữa, hồ sơ an toàn của Codivir rất tốt. Ayni cho biết không có tác dụng phụ đáng kể nào từ điều trị, cũng như những người dùng thuốc không có bất kỳ dấu hiệu tác dụng phụ nào thường liên quan đến Covid-19.

  Codivir dựa trên chuỗi 16 axit amin ngắn có nguồn gốc từ tích hợp HIV-1, được các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew, Israel phát hiện lần đầu. Giám đốc điều hành giải thích ý tưởng ban đầu là tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV, đồng thời lưu ý loại thuốc này dường như tiêu diệt tế bào HIV trong các thử nghiệm tiền lâm sàng.

  Vào khoảng thời gian đại dịch Covid-19 bắt đầu, Code Pharma đang thử nghiệm không chính thức loại thuốc này trên bệnh nhân HIV ở Congo.

  “Một bệnh viện ở đó bắt đầu sử dụng thuốc này cho bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân chuyển biến tốt, một số người trong vài giờ và một số trong vài ngày”, Ayni nói.

  Sau đó, bệnh viện yêu cầu bổ sung liều. Đây được xem như thử nghiệm lâm sàng không chính thức và các bác sĩ phân công theo dõi những bệnh nhân đã tiêm Codivir và những bệnh nhân không tiêm. Tất cả bệnh nhân trong độ tuổi 35-78 và đang được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực (ICU).

  “Bác sĩ cho họ dùng thuốc và thấy chỉ trong 9 ngày, hai bệnh nhân hoàn toàn bình phục, những người còn lại chuyển biến tốt và hầu như không còn dấu vết virus. Trong số 15 người không được dùng thuốc, 14 người đã tử vong. Rõ ràng là chúng tôi đã nắm được điều gì đó, nhưng chúng tôi không biết là gì”, Ayni nói.

  Vì vậy, công ty quyết định thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở London, Anh, với những gì Maayan mô tả là “kết quả xuất sắc”. 90-100% virus trong tế bào cơ thể bệnh nhân biến mất trong vòng chưa đầy 24 giờ, dù kết quả hơi khác ở mỗi người. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh Codivir có hoạt tính kháng nCoV mạnh mẽ.

  Kết quả trong phòng thí nghiệm đưa đến thử nghiệm Giai đoạn một ở Brazil. Ayni cho biết do mức độ lây lan Covid-19 tiếp tục cao trên khắp thế giới, công ty đang chuẩn bị gửi đề nghị phê duyệt khẩn cấp tới một số quốc gia sau khi quá trình thử nghiệm Giai đoạn hai hoàn tất. Công ty cũng đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt Codivir tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

  “Thế giới đang cần một loại thuốc kháng virus chống lại Covid-19”, ông cho hay.

  Huyền Lê (Theo Jerusalem Post)