• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thụy Điển sắp nộp đơn xin gia nhập NATO

  Byadmin

  May 16, 2022
  thuy dien sap nop don xin gia nhap nato

  Thủ tướng Thụy Điển thông báo sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt hai thế kỷ duy trì chính sách trung lập.

  “Chính phủ đã quyết định thông báo cho NATO rằng Thụy Điển muốn làm thành viên của liên minh. Chúng ta đang kết thúc một kỷ nguyên và bước vào thời kỳ khác”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết hôm nay, thêm rằng đại sứ nước này tại NATO sẽ gửi đơn xin gia nhập cho liên minh quân sự trong vài ngày tới.

  Thủ tướng Andersson họp báo tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển hôm nay. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Andersson họp báo tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển hôm nay. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Andersson cho rằng các nước thành viên NATO sẽ mất “không quá một năm” để phê chuẩn kết nạp Thụy Điển. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định nước này không muốn xây dựng căn cứ thường trực của NATO hay lưu trữ vũ khí hạt nhân nếu tham gia liên minh.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó không chỉ trích Phần Lan và Thụy Điển xin vào NATO, nhưng cảnh báo hoạt động mở rộng những cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ hai quốc gia này sẽ dẫn đến phản ứng từ Nga.

  “Về quá trình mở rộng NATO, trong đó có kết nạp thành viên mới như Phần Lan và Thụy Điển, tôi muốn nói rằng Nga không có vấn đề gì với những quốc gia này. Điều đó không đặt ra mối đe dọa trực tiếp và cấp thiết nào với chúng tôi”, ông nói trong cuộc họp với lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) ở thủ đô Moskva.

  Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan hôm qua xác nhận nước này sẽ gia nhập NATO, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử mở ra một kỷ nguyên mới. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển cùng ngày tuyên bố ủng hộ nước này gia nhập NATO, đảo ngược quan điểm phản đối tham gia liên minh quân sự đã được đảng này duy trì nhiều thập kỷ.

  Trước khi quyết định xin gia nhập NATO, Phần Lan đã duy trì chính sách trung lập trong 75 năm, trong khi Thụy Điển thực hiện chính sách này suốt hai thế kỷ.

  7 thập kỷ đông tiến của NATO. Đồ họa: Statista

  7 thập kỷ đông tiến của NATO. Đồ họa: Statista.

  Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev hôm 14/4 cảnh báo nếu Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách không liên minh quân sự trong nhiều thập kỷ và gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải khôi phục cán cân quân sự bằng cách tăng cường phòng thủ tại khu vực Baltic, trong đó có triển khai vũ khí hạt nhân tới đây.

  Vũ Anh (Theo AFP)