• Thu. Jan 19th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thụy Sĩ không loại trừ khả năng lấy tài sản Nga tái thiết Ukraine

Byadmin

Jan 19, 2023
Thụy Sĩ không loại trừ khả năng lấy tài sản Nga tái thiết Ukraine - Ảnh 1.

Thụy Sĩ không loại trừ khả năng sử dụng nguồn tài sản đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine – Ảnh: IZVESTIA

Theo báo Izvestia, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (SRF) ngày 19-1, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, ông Ignazio Cassis cho biết chính quyền nước này không loại trừ khả năng sử dụng tài sản Nga đang bị đóng băng để tái thiết Ukraine.

“Đây là một nguồn tài trợ quan trọng và người gây thiệt hại phải bồi thường, chúng ta chỉ cần áp dụng tất cả các thủ tục theo đúng khuôn khổ của pháp luật”, người đứng đầu bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nói.

Ngoại trưởng Cassis cũng lưu ý rằng phía Thụy Sĩ hiện nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý nào đối với việc tịch thu các tài sản của Nga và họ cần phải thiết lập cơ sở pháp lý đối với các tài sản này để có thể sử dụng chúng.

Theo ông Cassis, mọi người cần phải tìm ra một giải pháp phù hợp hơn bởi về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trên vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này và quyền có tài sản là một quyền cơ bản, quyền con người.

Trước đó, hồi tháng 10-2022, người phát ngôn của Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Thụy Sĩ Fabian Maienfisch nói rằng nước này không ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc bàn giao tài sản Nga bị đóng băng cho Kiev.

Cũng theo báo Izvestia, tháng 4-2022, Thụy Sĩ tuyên bố đóng băng tài sản của Nga trị giá lên đến 7,5 tỉ franc (hơn 8 tỉ USD).

Vốn là một quốc gia trung lập nên Thụy Sĩ luôn là địa điểm gửi tài sản được giới nhà giàu Nga tin tưởng. Thế nhưng ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2-2022, Thụy Sĩ đã ngay lập tức tuyên bố áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với cá nhân và công ty Nga.