• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thủy Tiên: ‘Tôi gần trầm cảm vì bị miệt thị ăn chặn tiền từ thiện’

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  thuy tien toi gan tram cam vi bi miet thi an chan tien tu thien

  Có hôm khoảng 1-2 giờ sáng, mẹ chồng Thủy Tiên gọi điện khóc nức nở hỏi sao tin tức trên mạng nói cô đã vào tù.

  – Ngày 21/1, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) kết luận chị và một số nghệ sĩ không chiếm đoạt tiền từ thiện trong đợt quyên góp cứu trợ đợt lũ 2020. Chị đón nhận tin này ra sao?

  – Tôi nắm thông tin qua báo chí khi đang công tác tại Phú Quốc hôm 23/1. Tôi vui nhưng bình tĩnh, vì từ hai ngày trước, đã nhận được tin nhắn thông báo kết quả điều tra của Viện kiểm sát tối cao, Bộ Công an – ược gửi qua đường bưu điện về nhà cho tôi – và nhắc tôi để ý thư.

  Tôi tin chân lý nằm ở sự thật. Tôi nhớ ngày đầu được mời lên làm việc với cơ quan chức năng, tôi xin luật sư đi cùng nhưng đại diện cơ quan điều tra không đồng ý, chỉ muốn gặp riêng. Ban đầu, người thân bảo tôi từ chối làm việc khi không có luật sư đi cùng vì tôi có quyền bảo vệ bản thân theo luật cho phép, nhưng rồi tôi quyết định hợp tác hoàn toàn trong quá trình làm việc. Các điều tra viên hỏi tôi: “Phụ nữ một thân một mình phòng điều tra cảm giác thế nào?. Tôi trả lời: “Bởi vì sự thật chỉ có một nên có như thế nào tôi sẽ trình bày như thế đó, có đi cùng ai thì sự thật cũng sẽ chỉ có duy nhất như vậy thôi”. Tôi biết tôi không làm sai như những nội dung tố cáo nên chẳng ngại.

  Thủy Tiên, Công Vinh đến ngân hàng vào tháng 9/2021, sao kê hơn 177 tỷ đồng kêu gọi quyên góp hỗ trợ người miền Trung. Ảnh: Quỳnh Trần

  Thủy Tiên, Công Vinh đến ngân hàng vào tháng 9/2021, tại TP HCM, sao kê hơn 177 tỷ đồng kêu gọi quyên góp hỗ trợ người miền Trung. Ảnh: Quỳnh Trần

  Tôi luôn tin trong nguy sẽ có cơ. Thời điểm Bộ Công an thông báo sẽ vào cuộc, chồng tôi nói với tôi: “Ba tin ông trời có mắt”. Nếu không có cơ quan điều tra, tôi sẽ không thể nào gột rửa được đống bùn nhơ bị hắt vào người. Tôi đã cố gắng làm công việc thiện nguyện, giúp nhiều người bằng hết sức khả năng. Khi bị tố cáo, tôi đã công bố mọi thông tin, hành trình thiện nguyện chi tiết, giấy tờ liên quan ngân hàng, sao kê. Nhưng tôi có làm thế nào đi nữa, nhiều người vẫn không tin. Vì vậy, chỉ có cách duy nhất là tôi hợp tác với cơ quan điều tra của Bộ Công an.

  – Chị trải qua giai đoạn làm việc với cơ quan điều tra như thế nào?

  – Tôi còn nhớ, hai tháng sau khi kết thúc chuyến cứu trợ các tình miền Trung, tôi gần như bị mất giọng, hụt hơi và khó thở. Thể trạng tôi cũng bị ảnh hưởng nặng sau chuyến đi dài ngày do quá sức khi đi cứu trợ vùng sâu vùng xa đi quá sức, nhưng có lẽ việc đó cũng chẳng là vấn đề gì so với giai đoạn khủng khiếp nhất khi bị tố cáo.

  Một ngày ngay sau khi kết thúc chuyến từ thiện miền Trung tôi xin ngân hàng đăng sao kê số tổng thu và chi tiết các khoản chi có dấu mộc đỏ xác nhận, nhưng nhiều người trên mạng xã hội tỏ ý không chấp nhận. Sau đó, tôi tiếp tục sao kê chi tiết gần 20.000 trang sao kê, kèm chứng từ có mộc đỏ của chính quyền địa phương các nơi tôi đi cứu trợ, để họ xác nhận số tiền chi tiết theo số hộ dân thực tế tôi đã phát tiền. Nhưng tôi vẫn bị tấn công.

  Tôi làm việc với Bộ Công an liên tục gần một tháng có hôm từ 9h sáng đến 23h mới về đến nhà. Hôm 13/10/2021 – tròn một năm kêu gọi cộng đồng quyên góp cho miền Trung, tôi phải ngồi ở cơ quan điều tra. Khi đọc những dòng cáo buộc trên mạng xã hội được các anh công an in ra để tôi trả lời, nước mắt tôi rơi. Tủi thân, tôi hỏi các anh: “Sao cuộc đời này nghiệt ngã với em vậy? Không hiểu tại sao em làm việc tốt mà lại phải ngồi ở đây”. Nhưng cảm giác đó rồi cũng qua đi, tôi cố gắng xem đó là bài học kiểm tra cách bản thân vượt qua nghịch cảnh như thế nào.

  Thủy Tiên trong bộ ảnh thời trang mới nhất, hôm 23/1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Thủy Tiên trong bộ ảnh thời trang mới nhất, hôm 23/1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  – Gia đình chị bị ảnh hưởng ra sao khi chị vướng scandal?

  – Gia đình bố mẹ con cái đều chịu điều tiếng và bị tấn công khủng khiếp. Sự việc rối ren đến mức tôi nghĩ không thế nào tệ hơn được nữa. Tôi thường tự hỏi: “Chẳng lẽ sự nghiệp mình gây dựng gần 20 năm nay bị mất hết trong phút chốc chỉ vì mình đi giúp người?. Tôi đau đớn vì tôi không làm gì sai trái lương tâm đạo đức làm người của tôi.

  Người lo lắng nhất có lẽ là chồng tôi. Những lúc tôi bị dư luận tấn công, chồng tôi lúc nào cũng theo sát, lo tôi nghĩ quẩn. Khi ấy, anh nghe một người bạn nói ở quê cũng có một người vừa tìm đến cái chết vì bị dân trong làng nghi oan. Anh sợ tôi là phụ nữ, tâm lý không vững nên cùng bé Gạo – con gái – canh chừng tôi. Ở nhà, anh thỉnh thoảng nhờ bé Gạo chạy lên lầu xem mẹ thế nào rồi báo lại.

  Ngay cả con tôi cũng không thoát khỏi búa ríu dư luận. Một lần, tôi tình cờ nghe con và bạn ở trường trò chuyện online. Bạn bé hỏi: “Mẹ bạn là người tốt hay xấu?”. Bé Gạo trả lời: “Mẹ mình là người tốt vì hay đi giúp mọi người, mẹ mình còn dạy mình phải đi giúp người nữa, nên mẹ mình là người tốt”. Nhưng Gạo thậm chí còn bị 1 nhóm nhỏ bạn bè lập group chat nói xấu chỉ vì mẹ đang bị xã hội tấn công. Lúc đó, tôi thương con còn nhỏ nhưng phải chịu những điều tiếng, trong khi tuổi của bé chỉ nên đọc truyện cổ tích. Có lần, bé hỏi tôi, tại sao mình làm người tốt mà vẫn chịu chửi bới. Tôi chỉ biết ôm con vì khó thể giải thích với bé rằng vốn dĩ cuộc sống là như vậy.

  Lo lắng nhất là hai bên nội ngoại ở quê. Mỗi lần có tin đồn nào trỗi dậy, hàng xóm xì xào, có hôm hàng xóm còn đến tận nhà nói ông bà có con dâu ăn chặn tiền của dân, khiến ông bà lại khóc. Một hôm, khoảng 1-2 giờ sáng, mẹ chồng tôi gọi khóc nức nở, hỏi sao trên mạng có thông tin tôi đi tù. Mẹ chồng, mẹ ruột mất ngủ triền miên, còn bố chồng vốn bị bệnh tim. Khi ấy, tôi cảm thấy có lỗi kinh khủng bởi thân là con dâu lại để gia đình chồng lo lắng. Quãng thời gian ấy kéo dài gần một năm, đến khi có kết luận của cơ quan điều tra gần đây.

  Trong đợt cứu trợ bão lũ miền Trung cuối 2020, cách chị làm thiện nguyện gây nhiều tranh cãi, nhìn lại, chị thấy sao về hành trình của mình?

  – Tôi thấy bản thân đã làm đúng theo tâm nguyện của mình. Tôi không làm gì sai mục đích ban đầu, chỉ là không thể làm vừa lòng hết mọi người. Nhiều người hỏi tôi: “Làm từ thiện sao cho đúng”. Tôi trả lời, nếu muốn đúng thì tốt nhất là đừng làm gì cả, ngồi im một chỗ là đúng nhất. Bởi cái sai không nằm ở bản thân mình mà do mỗi người mỗi ý. Người ở nhà gõ phím thì khác những người trực tiếp chứng kiến từng hoàn cảnh, có những nơi tôi đến cảnh tượng tang thương đâu thể người ngồi trước màn hình điện thoại theo dõi có thể hiểu hết hoàn cảnh khó khăn ở đó,

  Ngay cả việc nhiều lần tôi phát tiền trong mưa lạnh đến mức tay vừa phát mà răng thì cứ đánh lập cập vì lạnh quá. Những cảm xúc đó quay livestream đâu có thấy được như ngoài thực tế. Có những người tôi gặp cho thêm tiền vì trực tiếp nhìn tận mắt mới thấy tay chân họ bị nước ăn mòn lở loét. Những chi tiết ấy làm sao chỉ quay bằng điện thoại mà mọi người có thể thấy được hay thấu hiểu hết tại sao tôi lại quyết định giúp người theo cách như thế này chứ không phải như thế khác, theo ý mọi người. Vì vậy, khi bị hiểu sai tôi cũng chẳng trách mà tôi chấp nhận. Cuộc sống là như vậy.

  Hệ lụy lớn nhất đến với tôi còn là niềm tin. Đợt lũ lụt ở miền Trung cuối năm 2021, tôi dự định bỏ tiền túi ủng hộ người dân. Tiền đã có trong tay, nhưng khi tôi nhờ nhiều người quen ở địa phương đi tiền trạm, khảo sát hoàn cảnh, ai cũng từ chối. Dù hụt hẫng, tôi hiểu tâm lý họ sợ bị liên lụy và e ngại lại bị tấn công. Tôi biết nhiều cộng sự của tôi sau lần thiện nguyện ấy, đi đến đâu cũng hứng chịu chỉ trích. Một sư thầy tôi quen còn nói, đại ý: Thầy là người tu mà sau sự việc lần này thầy còn phải suy nghĩ lại, không dám kêu gọi quyên góp cứu trợ nữa vì còn phải lo cho chùa lỡ như bị hại thì tội các sư trong chùa, huống gì là người đời.

  – Sau biến cố lớn trong đời, chị rút ra bài học gì?

  – Qua một năm nhiều hỉ nộ ái ố, tôi chiêm nghiệm và thấu hiểu câu: “Lúa chín cúi đầu”. Ngày trước, tôi đọc rất nhiều nhưng chưa thể hiểu sâu. Sau biến cố, tôi nghĩ rằng: nhẫn nhục càng nhiều, phúc đức càng lớn. Trải qua rồi, tôi mới hiểu chín chắn là khi không phản ứng với những thông tin tiêu cực, đấu tố, không tự cho mình là đúng hoàn toàn, người khác là sai, dù họ có sai hay làm hại mình cũng không nên để tâm oán hận.

  Tôi thường hay đọc rất nhiều sách, sách Phật Pháp, sách thiền, huyền học, khoa học. Những khi đầu óc quá căng thẳng, tôi vào phòng đọc sách riêng của mình và đọc, tìm tòi nghiên cứu sách vở. Tôi tâm đắc câu nói: “Cảnh giới cao nhất của sự mạnh mẽ chính là chấp nhận”. Tôi học cách chấp nhận mọi chuyện trên đời , bởi được và mất luôn song hành cùng nhau. Bản chất của cuộc đời này vốn dĩ vô thường nên càng bám chấp sẽ càng làm cho bản thân đau khổ, càng chấp nhận càng buông bỏ thì sẽ càng vượt qua biến cố nhẹ nhàng hơn.

  Thủy Tiên được chồng đồng hành trong công tác thiện nguyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Thủy Tiên được chồng đồng hành trong công tác thiện nguyện. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  – Chị còn dành tâm tư ra sao cho công việc thiện nguyện?

  – Chồng tôi từng đề nghị tôi không nên quyên góp từ thiện nữa sau sự việc vừa qua. Tôi đã hứa với anh, nhưng chắc chắn trong lòng tôi sẽ có cách khác để giúp đỡ mọi người. Tôi không từ bỏ ước nguyện giúp những người bất hạnh, nhưng tôi cũng sẽ phải biết cách bảo vệ gia đình tôi hơn. Thật ra, hàng tháng, tôi vẫn bỏ tiền cá nhân làm thiện nguyện, nuôi nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nhiều phụ nữ làm mướn, chồng bệnh, con nheo nhóc, phải nghỉ học. Tôi giúp họ học phí cho con cái, tiền trọ, tiền ăn, nhiều ông bà lớn tuổi con cái bệnh hoạn tai nạn không ai nuôi tôi đều đặn hỗ trợ họ… Tôi thường không để lộ danh tính, nên có khi người nhận cũng không biết đang được tôi giúp. Khi gặp biến cố, tôi chỉ lo bản thân bị ảnh hưởng không còn khả năng giúp nhiều người nữa, cũng như lo không còn ai giúp đỡ họ.

  Sau tất cả, tôi thấy may mắn vì có chồng là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Công Vinh từng nói với tôi: “Cuộc đời thật ra rất đơn giản, chỉ cần bỏ điện thoại xuống là mọi chuyện hết phức tạp”. Mà thật vậy, ngay giai đoạn tôi vướng thị phi trầm trọng nhất, ra ngoài đường tôi mới thấy còn nhiều người thương mình lắm. Tôi đi chợ, cô bán rau bảo: “Thôi, Thủy Tiên – Công Vinh thì cô tặng luôn”. Nhiều người lạ nói: “Chú vẫn ủng hộ hai đứa con, ai có tâm lương thiện thì sẽ hiểu”, nên tôi thấy xung quanh cũng còn nhiều điều tốt đẹp. Do vậy, tôi không hối hận, ngược lại thấy mình may mắn vì đã có cơ hội giúp người khác. Nếu được làm lại, tôi vẫn làm như thế. Với tôi, một sự nghiệp huy hoàng khi chết đi cũng không thể mang theo, nhưng những gì mình chia sẻ với những người nghèo khó, bất hạnh sẽ mãi là ký ức đẹp, là hạt giống tốt gieo vào cuộc đời.

  Từ tháng 5/2021, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) nhận phản ánh việc ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương huy động tiền từ thiện để cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ năm 2020. Những người này bị tố giác thiếu minh bạch khi phân phối, sử dụng tiền quyên góp.

  Sau khi xác minh, ngày 21/1, C02 xác định các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

  Thoại Hà – Mai Nhật