• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Thủy tổ phim võ hiệp’ qua đời

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  thuy to phim vo hiep qua doi

  Hong KongSở Nguyên, đạo diễn kiêm diễn viên được mệnh danh “Thủy tổ phim võ hiệp”, qua đời ở tuổi 88.

  Theo Orientaldaily, nghệ sĩ mất ngày 21/2, gia đình ở bên ông những giờ phút cuối cùng. Điền Khải Văn, trưởng hội Nhà làm phim Hong Kong, nói: “Sáng qua đạo diễn thấy không khỏe. Vợ ông gọi xe đưa tới bệnh viện, nhưng hai tiếng sau ông qua đời”.

  Đạo diễn kiêm nhà biên kịch, diễn viên Sở Nguyên. Ảnh: Zaobao

  Đạo diễn kiêm nhà biên kịch, diễn viên Sở Nguyên. Ảnh: Zaobao

  Những năm gần đây, Sở Nguyên hiếm xuất hiện công khai. Sự kiện cuối cùng ông tham gia là lễ trao giải Kim Tượng năm 2018, bấy giờ, ông nhận danh hiệu Thành tựu trọn đời.

  Hàng loạt nhà làm phim Hoa ngữ thương tiếc, chia buồn với gia đình Sở Nguyên. Đạo diễn Vương Tinh viết trên trang cá nhân: “Ông là đạo diễn tôi vô cùng kính trọng. Những điều tôi học từ ông đủ cho tôi áp dụng đến suốt đời. Trong nghề phim ảnh, dù ở hoàn cảnh nào, thời kỳ nào hay trào lưu nào, ông đều thích ứng được và tạo nên những làn gió mới. Tôi tin, cuộc đời này ông không có gì hối tiếc. Mong ông an nghỉ”.

  'Thủy tổ phim võ hiệp' qua đời ở tuổi 88

  Sở Nguyên cùng vợ và cháu gái trên sân khấu lễ trao giải Kim Tượng năm 2018. Video: HK01

  Sở Nguyên sinh năm 1934, tên thật Trương Bảo Kiên. Cha là diễn viên, từ nhỏ, Sở Nguyên hứng thú với biểu diễn, sản xuất phim, biên kịch. Trong sự nghiệp, Sở Nguyên chỉ đạo thực hiện hơn 120 phim, viết kịch bản cho hơn 70 tác phẩm và tham gia diễn xuất khoảng 40 phim điện ảnh, truyền hình.

  Cùng Lý Hàn Tường, Hồ Kim Thuyên và Trương Triệt, Sở Nguyên được mệnh danh “Tứ đại sư” của ngành phim Hong Kong, đồng thời được gọi là “thủy tổ khai sơn” của dòng phim võ hiệp. Cuối thập niên 1950, ông đạo diễn nhiều tác phẩm gây tiếng vang, làm nên tên tuổi cho Tạ Hiền, Gia Linh… Sở Nguyên biên kịch và chỉ đạo hàng loạt tác phẩm kiếm hiệp, như Long Mộc Hương, Nhất kiếm câu hồn, Thiên nhai minh nguyệt đao, Sở Lưu Hương, Ỷ Thiên Đồ Long Ký 1978, Ma kiếm hiệp tình 1981… Ông là người tạo nên trào lưu cải biên tiểu thuyết của Cổ Long thành phim điện ảnh, giúp gây dựng tên tuổi cho Nhĩ Đông Thăng, Địch Long.

  Thập niên 1990, Sở Nguyên đóng nhiều phim của TVB, như Nghĩa nặng tình thâm, Hồ sơ công lý 4, Tây du ký 1996 (vai Phật Tổ Như Lai), Thử thách nghiệt ngã, Lực lượng phản ứng 4… Nghệ sĩ còn tham gia các phim điện ảnh Câu chuyện cảnh sát 1985, Thiên diện thiên vương, Song long hội

  Sở Nguyên (phải) và Lý Tiểu Long chụp ảnh chung thập niên 1960.

  Sở Nguyên (phải) và Lý Tiểu Long chụp ảnh chung thập niên 1960.

  Sở Nguyên được nhiều khán giả kính trọng vì tài năng cùng đời tư không tai tiếng. Ông kết hôn với diễn viên Nam Hồng năm 1967, có một con trai.

  Sau khi Sở Nguyên qua đời, nhiều khán giả chia sẻ lại video ông phát biểu tại lễ trao giải Kim Tượng năm 2018, kể từng thăng hoa cũng từng xuống dốc trong sự nghiệp. Nghệ sĩ nói: “Cuộc đời gói gọn lại, là vui và buồn. Ai cũng vậy, dù hôm qua bạn đạt được đỉnh cao hay ê chề thất bại, ngày hôm sau bạn vẫn thức dậy sống tiếp. Ngày mai phải tốt hơn ngày hôm qua. Đó gọi là nhân sinh. Một lúc nào đó nhìn lại, bạn không hối hận vì làm những việc vô nghĩa, không hổ thẹn vì sống qua loa. Lúc đó, bạn có thể tự hào: Mình không phụ cuộc đời này”.

  Nghinh Xuân