• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Thuyền trưởng được cứu: ‘Tàu chạy qua nhiều nhưng gọi không ai nghe’

Byadmin

Jul 22, 2022

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn nói 12 ngày trôi dạt trên biển, ông cùng mọi người thấy nhiều tàu qua lại nhưng gọi không ai nghe, trước khi được tàu hàng phát hiện.

“Chiếc tàu lần này chúng tôi phải kêu hai lần họ mới thấy. Buổi sáng tàu chạy qua nhưng gọi họ không nghe. Trưa nay, khi thấy tàu quay lại, mọi người gọi cầu cứu tiếp”, thuyền trưởng Bùi Toàn (50 tuổi) nói khi VnExpress kết nối qua qua điện thoại vệ tinh của tàu hàng nước ngoài đã cứu ông và bốn thuyền viên, tối 22/7.

Ông Toàn kể, con tàu đánh cá bị sóng lớn đánh chìm rạng sáng 10/7, mọi người không ai trở tay kịp. Là thuyền trưởng, ông hô hào anh em dỡ hai chiếc thúng làm nghề ra, chia hai nhóm thoát nạn.

Hai thúng cố giữ khoảng cách gần nhau, với hy vọng có tàu chạy ngang cứu. Do không có thức ăn, nước uống, các thuyền viên đói lả, phải hớp đỡ nước biển cho bớt khô họng, khi có mưa thì hứng nước uống để cầm cự. Những ngày sau đó, hai thúng bị sóng đánh lạc nhau khi cố đuổi theo con tàu phía xa để cầu cứu.

Nhóm ông có 8 người, nhưng sau nhiều ngày trôi dạt, phải chống chọi với sóng lớn và đói khát, 3 người do không chịu nổi đã tử vong. “Vì thúng quá nhỏ, đành bỏ thi thể anh em lại giữa biển, đau xót nhưng không còn cách nào khác”, thuyền trưởng từng thoát nạn trong vụ chìm tàu ở biển Kê Gà 8 năm trước nói.

Trưa nay, sau 12 ngày gặp nạn, nhóm ông Toàn được tàu chở hàng từ Ai Cập trên đường đến Trung Quốc phát hiện, khi thuyền thúng trôi dạt cách Nha Trang hơn 440 km về phía đông. Sau hơn 8 giờ được vớt lên tàu và cho ăn uống, chăm sóc y tế, ông cho biết sức khoẻ mọi người đã dần hồi phục, nhưng còn mệt. Trong đêm nay, họ sẽ được tàu kiểm ngư tiếp nhận đưa vào bờ.

Ba hôm trước, cách vị trí thúng thuyền trưởng Toàn trôi dạt khoảng 75 km, chiếc thúng chở nhóm 7 người đã được tàu cá Bình Định phát hiện. Tuy nhiên, 3 người trong nhóm đã chết trước đó vì đói khát, thi thể được thả xuống biển. Hôm qua, 4 người sống sót đã được đưa về đất liền đoàn tụ với gia đình.

Vị trí 5 ngư dân được cứu cách Nha Trang khoảng 440 km. Đồ hoạ: Dương Quang

Vị trí 5 ngư dân được cứu cách Nha Trang khoảng 440 km. Đồ hoạ: Dương Quang

Phạm Linh – Việt Quốc – Bùi Toàn – Đăng Khoa