• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Thuyền viên khổ vì phải cách ly 2 lần, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tháo gỡ

  Byadmin

  Nov 22, 2021
  thuyen vien kho vi phai cach ly 2 lan bo giao thong van tai de nghi thao go
  Thuyền viên khổ vì phải cách ly 2 lần, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tháo gỡ - Ảnh 1.

  Theo Bộ Giao thông vận tải, việc cách ly thuyền viên 2 lần gây tốn kém về chi phí và thời gian, trong khi thu nhập thuyền viên không cao – Ảnh: TUẤN PHÙNG

  Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong công văn gửi Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố về tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương, cách ly thuyền viên Việt Nam.

  Theo Bộ Giao thông vận tải, bộ này nhận được phản ánh của Hiệp hội chủ tàu Việt Nam, Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam và một số doanh nghiệp việc thuyền viên Việt Nam rời tàu ở một số địa phương sau khi hết thời hạn lao động trên tàu phải cách ly tại các khách sạn với chi phí cao.

  Khi rời khu cách ly về địa phương nơi cư trú, thuyền viên lại phải cách ly thêm 7 ngày hoặc 14 ngày tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung.

  Như vậy, thuyền viên phải cách ly y tế 2 lần với chi phí tăng cao và thời gian kéo dài. Trong khi đó, sau khi hết hạn nghỉ phép 30 ngày, thuyền viên sẽ trở lại tàu làm việc, thời gian cách ly kéo dài đang ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng và chi phí logistics.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho thuyền viên hồi hương sau khi hết hạn hợp đồng, thay thế thuyền viên mới xuống tàu và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 bảo đảm duy trì thông suốt chuỗi cung ứng vận tải, Bộ Giao thông vận tải Bộ Y tế thống nhất quy trình cách ly cho thuyền viên tính từ ngày rời cảng cuối cùng, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương bố trí cho thuyền viên hết hạn hợp đồng lao động được cách ly ở địa điểm hợp lý, chi phí phù hợp để giảm thời gian cách ly, chi phí, áp lực cho thuyền viên khi về nước.

  Bộ này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xem xét tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo văn bản số 9472/BYTMT của Bộ Y tế về triển khai nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ tùy theo tình hình tiêm vắc xin của thuyền viên

  Với những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài,  việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

  Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đội ngũ thuyền viên, lái tàu, xe… để góp phần duy trì chuỗi vận tải cung ứng hàng hóa.

  Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thuyền viên là vấn đề cấp bách Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thuyền viên là vấn đề cấp bách

  TTO – Tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giao thông vận tải ngày 17-9, nhiều ý kiến cho rằng tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thuyền viên là vấn đề cấp bách.