Tỉ phú Nga Abramovich có vai trò ‘then chốt’ trong vụ thả tù nhân Anh bị bắt ở Ukraine

Tỉ phú Nga Abramovich có vai trò then chốt trong vụ thả tù nhân Anh bị bắt ở Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Roman Abramovich – Ảnh: DW

Một trong 5 người Anh được trả tự do trong đợt trao đổi tù nhân tuần này – anh John Harding – cho biết vị tỉ phú người Nga đã nói chuyện với người bạn tù của anh là Shaun Pinner sau khi họ lên chuyến bay tới Riyadh.

Theo nhật báo The Sun, anh Harding kể đã nói chuyện với trợ lý của ông Abramovich và người này nói nhà tỉ phú có vai trò chính trong việc thả họ.

“(Bạn tù của tôi) Anh Shaun đã nói chuyện với ông ấy (Abramovich) về bóng đá khá lâu, còn tôi thì nói chuyện với người trợ lý. Cô ấy nói Roman có vai trò then chốt trong việc trả tự do cho chúng tôi”, anh Harding kể. 

“Tỉ phú Abramovich được người dân Ukraine tôn trọng và giờ đây cũng được họ tôn trọng. Ông ấy đã làm rất nhiều cho chúng tôi và chúng tôi không biết làm sao để cảm ơn ông ấy cho đủ”, anh Harding nói.

Năm người Anh gồm các anh Harding, Pinner, Aiden Aslin, Dylan Healy và Andrew Hill được thả trong một cuộc trao đổi tù nhân số lượng lớn ngày 21-9 vừa qua. Cuộc trao đổi này cũng trả tự do các công dân Mỹ, Maroc, Thụy Điển, Croatia, 215 người Ukraine, và 55 chiến binh ly khai và một chính khách thân Nga.

Các tù nhân Anh bị lực lượng thân Nga giam tại vùng ly khai Donetsk sau khi tham gia cuộc chiến ủng hộ Ukraine với tư cách là các chiến binh tình nguyện và nhân viên cứu trợ.

Các anh Aslin và Pinner bị kết án tử hình hồi tháng 6, ba người còn lại bị đưa ra xét xử hồi tháng 8 với cùng tội danh là lính đánh thuê.

Một người Anh khác là anh Paul Urey tử vong trong lúc bị giam sau khi bị bắt hồi tháng 4, ngay sau khi chiến sự bắt đầu.

Theo Hãng tin Reuters, Nga và Ukraine đã tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân bất ngờ ngày 21-9 và đây là cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt. Gần 300 tù nhân đã được các bên trao đổi, trong đó có 10 người nước ngoài.

Họ được đưa đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 21-9. 

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cuộc trao đổi tù nhân có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, được chuẩn bị trong thời gian dài với những nội dung đàm phán căng thẳng. Có 215 người Ukraine được thả, đa số bị bắt ở Mariupol.

Ukraine thả 55 người Nga và người Ukraine thân Nga.

Tỉ phú Abramovich, 55 tuổi, đã bị chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt ngày 10-3 với lý do có mối liên hệ rõ ràng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Abramovich cũng bị EU trừng phạt.