• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tiêm filler để mặt ‘baby’, cô gái bị hoại tử má

Byadmin

Aug 2, 2022

TP HCMCô gái 24 tuổi bị sưng to mặt, phù nề, lồi lõm vón cục sau hai năm tiêm filler vào má “baby” – dạng tạo hình má phúng phính như trẻ con.

Nữ bệnh nhân ngụ An Giang, hai năm trước đến một cơ sở được quảng cáo trên mạng xã hội là “tuyển mẫu tiêm filler, botox, tái sinh đa tầng, tiêm má baby”, tiêm vào mặt một hợp chất làm đầy (filler) có màu đục, không rõ nguồn gốc.

Tháng trước, má bên trái sưng phù, đau đớn, nóng rát, ăn uống khó khăn, bệnh nhân đến Bệnh viện JW nạo hút ổ áp xe. Lần này, ổ áp xe má bên phải bắt đầu sưng viêm nghiêm trọng. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc bệnh viện, nhận định filler đã len lỏi khắp các mô cơ, tạo thành những ổ mủ ăn sâu bên trong, nhiễm trùng tụ dịch.

Ngày 1/8, bệnh nhân được mổ, chọc hút khoảng một chén máu bầm, dịch mủ, hỗn hợp tạp chất không xác định được từ khối áp xe cả hai bên má, đặc biệt là má phải. “Nếu để lâu hơn, dịch mủ sẽ lan rộng, gây nguy cơ nhiễm trùng huyết hoại tử toàn bộ gương mặt, dẫn đến tử vong”, bác sĩ Dung cho biết.

Do ổ áp xe ở vị trí hiểm, kíp mổ phải tập trung nạo vét cẩn thận, tránh ảnh hưởng dây thần kinh số 7 dẫn đến nguy cơ liệt mặt cả đời. Các bác sĩ cũng dùng dao mổ siêu mảnh, giấu sẹo để không gây mất thẩm mỹ gương mặt bệnh nhân, tuy nhiên vùng cơ mặt bị tụ dịch mủ, gương mặt sau khi nạo vét xong không tránh khỏi bị lõm, cần tiếp tục điều trị thẩm mỹ. Hiện, bệnh nhân hồi phục tốt, được điều trị thêm bằng kháng sinh.

Các bác sĩ phẫu thuật nạo hút khối áp xe cho bệnh nhân, ngày 1/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật nạo hút khối áp xe cho bệnh nhân, ngày 1/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Filler được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều nhờ kỹ thuật khá đơn giản, ít đau, hiệu quả tức thì và kéo dài, không trải qua phẫu thuật. Tuy nhiên, filler tiềm ẩn nhiều nguy cơ, để lại hậu quả nặng nề, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể và có thể tử vong nếu người thực hiện kỹ thuật tiêm không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo. Kỹ thuật này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ đào tạo bài bản tại cơ sở thẩm mỹ có trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng.

Bác sĩ cảnh báo mọi người tỉnh táo trước các quảng cáo làm đẹp của các cơ sở trái phép, với những từ ngữ hoa mỹ như tái sinh đa tầng, trẻ hóa toàn diện bằng filler, tạo hình mặt baby… “Những khái niệm này đều mơ hồ và chưa có một cơ sở y khoa nào chứng minh về hiệu quả của chúng”, bác sĩ chia sẻ. Nên chọn làm đẹp ở những cơ sở được cấp phép rõ ràng, thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn.

Lê Phương