• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiêm kích Mỹ mài bụng trên đường băng ở châu Âu

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  tiem kich my mai bung tren duong bang o chau au

  Tiêm kích F-16 Mỹ gặp sự cố và hạ cánh bằng bụng tại Italy sau khi rơi bánh xe trong lúc cất cánh làm nhiệm vụ tuần tra Đông Âu.

  Tài khoản Air Force Amn/Nco/Snco hôm nay đăng trên mạng xã hội Facebook hình ảnh chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16 thuộc Không đoàn tiêm kích số 31 của Mỹ hạ cánh khẩn cấp bằng bụng tại căn cứ Aviano, đông bắc Italy, hôm 2/3. Sự cố không gây thương vong, chưa rõ mức độ hư hại của phi cơ.

  Trong video, chiếc F-16 tiếp cận đường băng mà không thả càng. Phi cơ sau đó mài dọc đường băng, tạo ra vệt khói kéo dài cho đến khi khuất khỏi khung hình.

  Tiêm kích Mỹ hỏng càng, hạ cánh bằng bụng

  Tiêm kích F-16 Mỹ hạ cánh bằng bụng tại căn cứ Aviano, Italy, hôm 2/3. Video: Air Force Amn/Nco/Snco.

  Giới chức không quân Mỹ cho biết các công trình gần đường băng bị phong tỏa để bảo đảm an toàn, do tiêm kích F-16 mang chất lỏng hydrazine độc hại và có khả năng phát tán ra không khí nếu bình chứa trên máy bay bị vỡ trong tai nạn. Hoạt động tại sân bay trở lại bình thường sau đó không lâu.

  Mỹ đang triển khai hai phi đoàn tiêm kích F-16 tại Aviano, đóng vai trò tuần tra không phận sườn đông NATO.

  Nguồn tin giấu tên cho biết máy bay mang số hiệu 80-2035, mang theo tên lửa chiến đấu để làm nhiệm vụ tuần tra vùng trời Đông Âu. Tiêm kích rơi mất một bánh xe ở càng chính bên trái khi cất cánh, phải hủy nhiệm vụ và hạ cánh khẩn cấp. Phi công định hạ cánh với càng đáp và móc hãm đà, nhưng quyết định đáp bằng bụng.

  Mỹ đang triển khai nhiều đơn vị không quân và bộ binh tại châu Âu, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12.

  Quan chức Lầu Năm Góc ngày 6/3 nhận định Nga đã tung khoảng 95% lực lượng tập kết dọc biên giới vào chiến trường Ukraine. Các lực lượng Nga đã phóng tổng cộng khoảng 600 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine từ đầu chiến dịch đến nay. Tuy nhiên, Nga chưa chiếm được ưu thế trên không tuyệt đối, khi lực lượng phòng không và không quân Ukraine vẫn tham chiến.

  Vũ Anh (Theo Aviationist)