• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiêm kích tác chiến điện tử Trung Quốc lần đầu áp sát Đài Loan

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  tiem kich tac chien dien tu trung quoc lan dau ap sat dai loan

  Phòng vệ Đài Loan lần đầu tiên phát hiện tiêm kích tác chiến điện tử J-16D Trung Quốc áp sát hòn đảo, 5 tháng sau khi máy bay này ra mắt.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 25/1 xác nhận trong số 13 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam hòn đảo một ngày trước đó có hai hai tiêm kích tác chiến điện tử J-16D.

  Các tiêm kích J-16D này mang theo 4 thiết bị gây nhiễu và 2 tổ hợp tác chiến điện tử, cùng hai tên lửa gắn dưới bụng, phòng vệ Đài Loan cho biết. Đây là lần đầu tiên Đài Loan phát hiện máy bay J-16D Trung Quốc trong ADIZ của hòn đảo.

  Đội hình máy bay tiến vào ADIZ Đài Loan ngày 24/1 còn có 8 chiến đấu cơ hạng nặng J-16, một máy bay săn ngầm Y-8, hai oanh tạc cơ H-6.

  Máy bay tác chiến điện tử J-16D hạ cánh xuống thành phố Chu Hải, Trung Quốc ngày 21/9. Twitter/TheBaseLeg.

  Tiêm kích J-16D đáp xuống Chu Hải, Trung Quốc, hồi tháng 9/2021. Ảnh: Twitter/TheBaseLeg.

  Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai tiêm kích giám sát và phát cảnh báo qua điện đàm, đồng thời kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi hoạt động của các máy bay quân sự Trung Quốc.

  “Tiêm kích J-16D có khả năng phá hủy radar nhằm chế áp và gây thiệt hại năng lực phòng không của đối phương”, Shu Hsiao-huang, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu An ninh và Phòng vệ Đài Loan, nói. “Nó có thể mở đường cho các đợt tấn công tiếp theo và gây ra mối đe dọa lớn với lưới phòng không Đài Loan”.

  Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua đăng bài xã luận, cho rằng sự xuất hiện lần đầu tiên của tiêm kích J-16D gần đảo Đài Loan phát đi thông điệp rõ ràng. “Quân đội Trung Quốc sẽ không chỉ bay vòng quanh Đài Loan, mà sớm muộn sẽ bay qua hòn đảo”, bài xã luận viết.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

  J-16D là tiêm kích tác chiến điện tử do Trung Quốc phát triển trên cơ sở chiến đấu cơ đa năng hai chỗ ngồi J-16, dự kiến phối hợp với các loại máy bay khác để thiết lập hệ thống tác chiến điện tử hàng không hoàn chỉnh. Dòng J-16D ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/2021 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải.

  Tiêm kích tác chiến điện tử này có thể mang nhiều loại thiết bị hơn J-16, bao gồm khoang nhỏ trên đầu cánh, dưới cánh và bụng máy bay để chứa thiết bị giám sát điện tử, gây gián đoạn liên lạc và gây nhiễu radar. Chúng là hệ thống tác chiến chính của J-16D bên cạnh các loại tên lửa không đối không.

  Trung Quốc là quốc gia thứ hai phát triển máy bay tác chiến điện tử trên cơ sở tiêm kích, sau khi Mỹ chế tạo máy bay EA-18G Growler dựa trên biến thể F/A-18F Super Hornet. Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định sự xuất hiện của J-16D cho thấy không quân nước này đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến.

  Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

  Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

  Trong 14 tháng qua, các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan tăng kỷ lục, trong đó quân đội Trung Quốc triển khai ngày càng nhiều tiêm kích tiến vào ADIZ Đài Loan, khu vực mà lực lượng này từng hạn chế hiện diện trong quá khứ.

  Vũ Anh (Theo AFP, CNA)