• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiêm mũi 1 AstraZeneca bị sốc phản vệ, có tiêm mũi 2 Pfizer được không?

  Byadmin

  Dec 4, 2021
  astrazeneca 1 7346 1615854093 7677 3236 1638332124

  Sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca tôi bị sốc phản vệ và được cấp cứu tại bệnh viện với những triệu chứng sau: sốt rét, đau đầu, nôn mửa, khó thở, tê tay, đau người, chóng mặt.

  Tôi đã được chống chỉ định tiêm mũi 2 AstraZeneca .Vậy tôi có thể tiêm mũi 2 không, cụ thể là sẽ tiêm Pfizer ạ? (Phương Nguyễn, Hà Nội)

  Trả lời:

  Chào bạn,

  Vaccine phòng Covid-19 là loại vaccine giúp hệ miễn dịch của người được tiêm chủng sản sinh ra kháng thể có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus SARS-CoV-2 khi virus xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 là những phản ứng liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các triệu chứng “giả cúm” như đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, đau cơ, nhịp tim nhanh…

  Giống như với tất cả các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 có thể gây ra các phản ứng phụ, mặc dù không phải ai cũng gặp phải. Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết các tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều được giải quyết trong vòng vài ngày. Các triệu chứng thường xảy ra sớm sau khi tiêm vaccine, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng nguy hiểm.

  Tuy nhiên, sốc phản vệ là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, bất kỳ ai bị phản ứng phản vệ đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp vì có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Tại Việt Nam, ngày 10/09/2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 4355/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” như sau: Đối với trường hợp có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine Covid-19 sẽ có chống chỉ định với vaccine cùng loại.

  Vì vậy, trường hợp của bạn sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca đã có dấu hiệu của phản vệ và phải cấp cứu, bạn nằm trong đối tượng chống chỉ định tiêm mũi 2, đối với tất cả các vaccine có thành phần của vaccine AstraZeneca, bao gồm cả Pfizer.

  Bác sĩ An Diệu Huyền
  Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC