• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiềm năng tạo dự án game NFT ‘tỷ USD’ tại Việt Nam

  Byadmin

  Aug 2, 2021
  tiem nang tao du an game nft ty usd tai viet nam

  Nếu có ý tưởng và đội ngũ phù hợp, dự án game NFT của các start-up có thể nhận đầu tư và cố vấn từ chuyên gia blockchain để thành dự án tỷ USD.

  “Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể trong mảng game mobile và indie game. Nếu kết hợp blockchain và được đầu tư đúng, chúng ta có thể tạo ra những ‘kỳ lân’ về game”, ông Vương Quang Long, CEO Tomochain, chia sẻ bên lề cuộc thi Game2Blockchain, được tổ chức đầu tháng 8.

  “Kỳ lân” là từ để chỉ những dự án khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD. Ở mảng game, Axie Infinity là một trong những dự án game blockchain nổi bật của người Việt. Đồng tiền mã hóa AXS của dự án này có thời điểm đạt giá trị vốn hóa 3 tỷ USD và là game NFT đắt giá nhất trên thế giới.

  Axie Infinity - game kết hợp blockchain của người Việt đang gây sốt trên toàn cầu.

  Axie Infinity là game kết hợp blockchain do người Việt sáng lập, đang gây sốt trên toàn cầu.

  NFT (Non-fungible token) là chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm, sử dụng công nghệ blockchain tương tự nền tảng Bitcoin.

  Tiềm năng của các dự án Việt trong lĩnh vực blockchain nói chung và game NFT nói riêng, được đánh giá là khá lớn. Điều này có được do đây là lĩnh vực mới mẻ, không có sự phân biệt quá nhiều giữa các nước lớn về công nghệ như Mỹ, Trung Quốc với các nước như Việt Nam.

  Theo các chuyên gia, thuận lợi của Việt Nam là có lực lượng kỹ sư dồi dào, với kỹ thuật tốt và chuyên cần. Tuy nhiên, phần lớn đội ngũ này lại yếu về tầm nhìn, năng lực quản lý cũng như khả năng kết nối các nguồn lực quốc tế. “Nếu được bổ sung các yếu tố này, kết hợp với việc được đầu tư tài chính, sự hỗ trợ của cộng đồng, các dự án game NFT sẽ được đẩy lên tầm cao hơn và phát triển bền vững”, ông Long nhận định.

  Đây cũng là lý do mà CEO của nhiều dự án blockchain thành công của Việt Nam, như Kyber Network, Tomochain, Axie Infinity, cùng một số quỹ đầu tư, đã tập hợp lại và tổ chức cuộc thi Game2Blockchain. Cuộc thi nhằm tìm ra và xây dựng những game NFT “tỷ USD” của người Việt, tiếp nối thành công của Axie Infinity.

  Để tham gia cuộc thi, các đội từ 2 đến 5 người cần có ít nhất một thành viên người Việt, đồng thời có thành viên từng làm việc trong lĩnh vực game. Những người này không cần có kiến thức về blockchain mà sẽ được các chuyên gia hỗ trợ. Điểm số sẽ được chấm dựa vào ý tưởng game, đồ họa, mô hình doanh thu của dự án và cơ chế kiếm tiền (Play-to-Earn) cho người chơi.

  Dự án thắng cuộc sẽ nhận khoản đầu tư 100.000 USD (2,3 tỷ đồng), cùng sự hỗ trợ, dẫn dắt của những chuyên gia đầu ngành về NFT Game và blockchain như Lợi Lưu (Kyber Network), Long Vương (Tomochain), Trung Nguyễn (Axie Infinity). Đây đều là các chuyên gia lâu năm về blockchain tại Việt Nam, sáng lập những dự án có giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD và được công nhận trên thế giới.

  “Điều quan trọng nhất là các kỹ sư về game tại Việt Nam có thể được tiếp cận với công nghệ blockchain và NFT, đồng thời được mở rộng mạng lưới, học hỏi từ những founder của các dự án tiền mã hóa thành công”, ông Henry Trần, sáng lập Hub Global, chia sẻ. Ngoài ra, theo ông Henry Trần, các dự án cũng sẽ được hỗ trợ về mặt công nghệ, marketing, từ đó nâng cao cơ hội thành công và hoàn toàn có thể trở thành một dự án NFT game “tỷ USD” tiếp theo của người Việt.

  Thời gian qua, xu hướng đầu tư vào các sản phẩm của blockchain như tiền điện tử, NFT, nở rộ cả ở Việt Nam và trên thế giới. Tại CTO Talk mới đây, các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng, với blockchain, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để bắt kịp thậm chí là đi trước công nghệ của thế giới. Kỹ sư Việt không nên đứng ngoài cuộc chơi này và hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với đội ngũ công nghệ quốc tế.

  Nếu có thêm nhiều các dự án về tiền số, NFT thành công, Việt Nam không chỉ thu hút được lượng ngoại tệ từ các nhà đầu tư trên thế giới, mà còn khẳng định uy tín của kỹ sư Việt trên cộng đồng blockchain toàn cầu.

  Lưu Quý