• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiêm trộn AstraZeneca – Sputnik V không gây tác dụng phụ nghiêm trọng

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  tiem tron astrazeneca sputnik v khong gay tac dung phu nghiem trong

  Nghiên cứu đầu tiên về tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V cho thấy sự kết hợp này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

  “Các nghiên cứu về tính an toàn và sinh miễn dịch khi tiêm trộn vaccine Covid-19 của AstraZeneca và phiên bản một mũi của Sputnik V đã được tiến hành ở Azerbaijan hồi tháng hai. 50 tình nguyện viên đã được tiêm trộn và đang mời thêm những người mới. Phân tích ban đầu cho thấy tiêm trộn hai loại vaccine này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng hay nhiễm nCoV sau tiêm chủng”, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ra thông cáo báo chí hôm 30/7.

  Dữ liệu ban đầu về khả năng sinh miễn dịch khi tiêm kết hợp hai vaccine AstraZeneca và Sputnik V sẽ được công bố vào tháng sau. Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev kỳ vọng việc tiêm trộn hai loại vaccine này sẽ thành công ở Azerbaijan và các quốc gia khác, cho phép triển khai hiệu quả hơn các chương trình tiêm chủng để bảo vệ người dân trên thế giới.

  Lãnh đạo hãng dược AstraZeneca cũng bày tỏ kỳ vọng về kết quả tiêm trộn vaccine Covid-19, cho biết kết hợp các loại vaccine khác nhau là một trong những phác đồ tiêm chủng hứa hẹn nhất để nghiên cứu.

  Các mẫu vaccine Covid-19 (từ trái qua phải) của Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V và Moderna. Ảnh: Reuters.

  Các mẫu vaccine Covid-19 (từ trái qua phải) của Pfizer, AstraZeneca, Sputnik V và Moderna. Ảnh: Reuters.

  Phiên bản vaccine Covid-19 một liều của Sputnik V là Sputnik Light. RDIF cho biết loại vaccine này có thể được dùng tiêm trộn để tăng hiệu quả, kể cả khả năng chống lại các biến chủng mới.

  Cơ quan đăng ký dược phẩm quốc gia Nga hôm 26/7 cho biết 5 cơ sở y tế nước này sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V, dự kiến kết thúc vào đầu tháng 3/2022.

  Một số nghiên cứu cho thấy kết quả khả quan trong tiêm trộn vaccine Covid-19, song nhiều nhà khoa học cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để củng cố phương án này. Tiêm trộn vaccine Covid-19 còn được coi như lựa chọn tốt ở một số nước đang thiếu một loại vaccine nhất định.

  Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về vấn đề tiêm trộn, cho rằng quyết định chọn loại vaccine kết hợp và khoảng thời gian giữa các mũi tiêm phải được cơ quan y tế hướng dẫn cụ thể.

  Ngọc Ánh (Theo Sputnik)