• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tiền Giang: Ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đầu tiên

Byadmin

Jul 30, 2022

Ngày 30.7, ông Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang, cho biết tỉnh vừa ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng vi rút Omicron đầu tiên. Bệnh nhân là ông N.B.T. (69 tuổi, ngụ KP.2, P.5, TP.Mỹ Tho, quốc tịch Thụy Sĩ và Việt Nam).

Tiền Giang: Ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đầu tiên - ảnh 1
Sở Y tế Tiền Giang triển khai đợt cao điểm tiêm vắc xin ngừa Covid-19

BẮC BÌNH

Trước đó, ngày 30.6, ông N.B.T. cùng vợ từ Thụy Sĩ về Việt Nam, đáp chuyến bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và ở lại TP.HCM đến ngày 3.7 thì về TP.Mỹ Tho. Đến ngày 6.7, ông N.B.T. có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên đến Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức kiểm tra. Qua test nhanh ghi nhận kết quả dương tính với Covid-19.

Nhận thấy 2 ca nhiễm Covid-19 này là trường hợp nhập cảnh, có yếu tố dịch tễ phức tạp, ngày 8.7, CDC Tiền Giang tiến hành lấy mẫu giải trình tự. Đến 20 giờ 30 ngày 28.7 CDC Tiền Giang nhận được phản hồi kết quả từ Viện Pasteur TP.HCM xác nhận ông N.B.T. nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng vi rút Omicron, riêng vợ ông vẫn chưa có kết quả giải trình tự gen.

Hiện nay, ông CDC Tiền Giang và vợ được cách ly tại nhà, kiểm tra giám sát y tế, lấy mẫu kiểm tra đúng quy định. Hiện tại, cả 2 trường hợp đều đã hoàn thành cách ly và có sức khoẻ ổn định. Các trường hợp tiếp xúc liên quan đã được giám sát, xử lý và không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào liên quan đến 2 ca bệnh trên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Chơn, thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể phụ của chủng Omicron như BA.4, BA.5, BA.2.12.1… Các biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn.

Hiện tại, số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Tiền Giang cũng đang tăng trở lại với 40 ca đang điều trị tại nhà. Do đó, CDC Tiền Giang đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19; quán triệt, đảm bảo nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, sử dụng hiệu quả số vắc xin được phân bố theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Tiền Giang.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Chơn, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống Covid-19 trên toàn địa bàn, đẩy mạnh truyền thông, nâng cao tỷ lệ tiêm ngừa vắc xin, nhất là khi Tiền Giang đã ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5.

Tin liên quan