• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tiếp tục phiên xử ông Trần Vĩnh Tuyến

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  tiep tuc phien xu ong tran vinh tuyen

  TP HCMToà tiếp tục phiên xử cựu phó chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến và 18 người khác, sau khi chấp thuận cho một bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo được vắng mặt.

  Quyết định này được TAND TP HCM đưa ra sáng 8/12, sau hai ngày dừng phiên xử để xác minh tình trạng sức khỏe của bị cáo Hồ Văn Ngon (nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Sagri, xin hoãn phiên tòa vì đang điều trị ung thư giai đoạn cuối).

  Chủ tọa Huỳnh Văn Trực cho biết, bác sĩ điều trị cho ông Ngon nói bị cáo có thể tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, bị cáo đã có đơn xin xét xử vắng mắt, bảo lưu tất cả những lời khai trong quá trình điều tra và uỷ quyền cho luật sư tham gia tố tụng. Theo đó, HĐXX chấp nhận đề nghị này, cũng như chấp nhận đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai (nguyên trưởng phòng nhân sự hành chính Sagri) bị truy tố về tội Tham ô tài sản, do bà này “đang cách ly y tế vì tiếp xúc với F0”.

  Vụ án có tổng cộng 19 bị cáo. Trong đó, ông Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi) bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại 672 tỷ đồng, khung hình phạt 10-20 năm. Cựu phó chủ tịch UBND TP HCM có 2 luật sư bảo vệ là Phan Trung Hoài và Phan Minh Hoàng.

  Nguyên giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn và 14 người nguyên là các cán bộ của UBND TP HCM bị xem xét về cùng tội danh.

  Là chủ mưu vụ án, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn – Sagri) còn bị cáo buộc thêm tội Tham ô tài sản, khung hình phạt là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

  3 người khác bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Che giấu tội phạm.

  Đại diện VKS đang công bố cáo trạng.

  * Tiếp tục cập nhật.

  Ông Trần Vĩnh Tuyến đến tòa sáng 8/12. Ảnh: Gia Bảo

  Ông Trần Vĩnh Tuyến đến tòa sáng 8/12. Ảnh: Gia Bảo

  Theo cáo trạng, 3,75 ha đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP Thủ Đức) là đất UBND TP HCM giao cho Sagri (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để đầu tư Dự án nhà ở trên khu đất này. Tháng 4/2017, ông Lê Tấn Hùng gửi văn bản cho UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị cho phép Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phong Phú.

  Ông Trần Vĩnh Tuyến với vai trò là Phó chủ tịch thành phố, căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng do Giám đốc Trần Trọng Tuấn ký, đã ký quyết định chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) – thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Trong khi đó, dự án mới chỉ xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

  Hành vi của ông Trần Vĩnh Tuyến được xác định, đã tạo điều kiện cho Lê Tấn Hùng và đồng phạm thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng – tương đương với giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng của dự án tại thời điểm khởi tố vụ án là 864 tỷ đồng trừ đi số tiền gần 190 tỷ đồng Sagri đã nhận.

  Quá trình điều tra, ông Tuyến thừa nhận việc cho phép chuyển nhượng Dự án Phước Long B là sai, nhưng không có động cơ tư lợi, đề nghị xem xét lại tội danh. Nguyên nhân sai phạm sai phạm được cho là “nể nang bị can Lê Tấn Hùng là em trai của cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải”.

  Bị cáo Hồ Văn Ngon, với tư cách là Phó tổng Giám đốc Sagri, biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào đầu tư sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường. Tuy nhiên, bị cáo Ngon cùng với Lê Tấn Hùng và Vân Trọng Dũng (Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sagri) không tổ chức họp lấy ý kiến về chủ trương chuyển nhượng.

  Ngoài sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án gây thiệt hại cho Nhà nước, ông Lê Tấn Hùng còn bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới lập khống 10 hồ sơ hợp đồng cho cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô hơn 13 tỷ đồng.

  Để che giấu hành vi, ông Hùng sau đó chỉ đạo cán bộ dưới quyền bàn bạc với các cá nhân ở hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi gian dối để hợp thức hoá hồ sơ, dòng tiền. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hùng sử dụng vào mục đích cá nhân và phục vụ nhóm của mình và chi tiêu không có chứng từ của công ty.

  Hải Duyên