• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Tiểu đường loại 2 sẽ tác động đến não thế nào?

Byadmin

Jul 4, 2022

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, bộ não sẽ sử dụng đường glucose để tạo năng lượng, phục vụ cho các hoạt động như ghi nhớ, học tập và suy nghĩ. Những bệnh ảnh hưởng đến đường huyết, chẳng hạn tiểu đường loại 2, đều có thể tác động đến não, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tiểu đường loại 2 sẽ tác động đến não thế nào? - ảnh 1

Tiểu đường loại 2 có thể tác động tiêu cực đến hoạt động não

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu cho thấy những người bị tiểu đường loại 2 gặp tình trạng suy giảm mức độ hoạt động ở một số vùng não nhất định. Chẳng hạn, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine đã nghiên cứu trên hơn 13.300 người trưởng thành.

Nhóm tác giả phát hiện những người mắc tiểu đường loại 2 bị suy giảm chức năng nhận thức nhiều hơn 19% so với người bình thường. Ngoài ra, những người bị tiền tiểu đường cũng gặp tình trạng suy giảm nhận thức nhiều hơn người không bị.

Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây đăng trên chuyên san eLife còn phát hiện thêm một số tác động khác của tiểu đường đến não bộ. Các tác giả thực hiện nghiên cứu trên hơn 20.300 người trong độ tuổi từ 50 đến 80. Tất cả những người đều bị chẩn đoán tiểu đường loại 2.

Các kết quả thu thập được cho thấy tiểu đường loại 2 có khả năng làm tăng tốc độ lão hóa não và dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe khác nhau. Dữ liệu quét não cũng phát hiện não bệnh nhân tiểu đường co lại nhanh hơn người không mắc bệnh. Cụ thể, chất xám co lại nhanh hơn 14 đến 26%.

Dù tình trạng bộ não co lại khi già là điều bình thường. Tuy nhiên, tác động mà tiểu đường loại 2 khiến não co nhanh hơn tương đương với lão hóa 10 năm.

Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng bệnh tiểu đường khiến đường huyết trong máu tăng nhưng tế bào lại không nhận được đường glucose do thiếu insulin. Chính vì thiếu đường nên các tế bào não sẽ bị bỏ đói và dần co lại. Do đó, điều trị tiểu đường là rất cần thiết để giảm tác hại mà căn bệnh này gây ra với sức khỏe, theo Healthline.

Tin liên quan