Tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương đoạt giải Hội Nhà văn

Tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng” của Nguyễn Bình Phương – kể về tử tù – đoạt Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2021.

Khi công bố giải sáng 6/1, ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn – cho biết mất nhiều thời gian thuyết phục tác giả dự thi. Nguyễn Bình Phương e ngại do hiện là Phó Chủ tịch hội, trưởng ban sáng tác. Ông Thiều nói: “Tôi cho rằng quan niệm các nhà văn trong ban chấp hành hội không nên nhận giải là cổ hủ. Chúng ta trao thưởng tác phẩm phi văn hóa, kém chất lượng thì mới sợ hãi. Nếu tác phẩm tốt mà không trao, giải mất công bằng”.

Một ví dụ xoàng ra mắt tháng 8 năm ngoái, kể về vụ án một tử tù thời bao cấp. Anh tên Sang, có bằng tiến sĩ, một mình nuôi con túng quẫn, liều buôn bốn cân chè từ huyện Đại Từ về thành phố Thái Nguyên. Khi bị truy đuổi, anh vô tình bắn trúng một chiến sĩ, bị xử tử hình.

Nhân vật “Khách” – người con trai của Sang – sau này cất công tìm hiểu cái chết của cha. Người cuối cùng anh gặp là Chánh án Tòa án Tối cao, chủ tọa phiên toà xử bố mình trước đây. Đối với ông ta, cái chết của Sang là chuyện không đáng kể, bởi: “Nếu mỗi người là một ví dụ, thì cậu ấy là cái ví dụ xoàng, hết sức xoàng”.

Bìa sách Một ví dụ xoàng. Ảnh: Tao Đàn

Bìa sách “Một ví dụ xoàng”. Ảnh: Tao Đàn

Nguyễn Bình Phương sinh năm 1965 ở Thái Nguyên, tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du, hiện là khoa Lý luận, Sáng tác, Phê bình văn học, Đại học Văn hóa Hà Nội. Anh từng là biên kịch tại Đoàn kịch nói Tổng cục Chính trị, biên tập văn học tại Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, hiện là Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Anh từng xuất bản một số tác phẩm như Vào cõi (1991), Những đứa trẻ chết già (1994), Người đi vắng (1999), Trí nhớ suy tàn (2000), Thoạt kỳ thủy (2004).

Hội cũng công bố Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2021 cho tập lý luận phê bình Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa (Trương Đăng Dung, Nhà xuất bản Văn học) và sách dịch Châu Phi nghìn trùng (Iska Dinesen, Hà Thế Giang dịch, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam). Hạng mục thơ không có sách đoạt giải, do không tác phẩm nào đủ số phiếu bầu quá bán từ hội đồng. Trước đó, nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên chủ tịch hội – xin rút tập Ghi chú sau mây, có số phiếu bầu cao. Giải thưởng Hội Nhà văn 2021 dự kiến trao sau rằm tháng giêng âm lịch.

Hội lần đầu công bố Giải thưởng Tác giả trẻ cho Yao của Lưu Hương, Con người của Phương Đặng (hạng mục thơ), tiểu thuyết Nắng Thổ Tang của Đinh Phương (hạng mục văn xuôi), Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang (hạng mục lý luận phê bình), bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh của Nguyễn Bình (hạng mục văn học dịch).

Hà Thu