TikTok bị hàng loạt bang của Mỹ điều tra

Tổng chưởng lý nhiều bang ở Mỹ công bố cuộc điều tra nhằm vào TikTok, liên quan đến tác động của mạng chuyên về video ngắn này tới trẻ em.

Những bang tham gia gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, New Jersey, Nebraska, Tennessee và Vermont. Cuộc điều tra nhắm đến các kỹ thuật tương tác với người dùng của TikTok và những rủi ro nền tảng này có thể gây ra đối với sức khỏe tâm thần của giới trẻ.

Ngày càng nhiều trẻ em tiếp cận TikTok. Ảnh: NYPost

Ngày càng nhiều trẻ em tiếp cận TikTok. Ảnh: NYPost

Tổng chưởng lý Vermont TJ Donovan nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm bảo vệ trẻ em. “Như nhiều bậc cha mẹ và người yêu trẻ, tôi lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em và vị thành niên”, Donovan nói. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ thanh thiếu niên Vermont khỏi các tác hại trực tuyến”.

“Khi trẻ em và thanh thiếu niên đã phải vật lộn với các vấn đề về lo lắng, áp lực xã hội và trầm cảm, chúng ta không thể cho phép mạng xã hội làm tổn hại thêm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng”, Tổng chưởng lý Massachusetts Maura Healey, nói.

Một mối lo ngại trên TikTok được nhắc đến là “cách thức lan truyền liều lĩnh” và các bang tham gia muốn xem xét những gì TikTok thu thập về trẻ em, cũng như họ đã làm gì để giữ chân chúng trực tuyến.

Đại diện TikTok khẳng định luôn giới hạn tính năng theo độ tuổi trên nền tảng của mình, cung cấp các công cụ và tài nguyên để phụ huynh quản lý con mình. Các chính sách của nền tảng cũng lưu tâm đến sức khỏe của người trẻ tuổi.

Đầu tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kêu gọi các nền tảng công nghệ cần có trách nhiệm hơn và tránh coi trẻ em là mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận.

Tháng 11/2021, các nền tảng của MetaFacebookInstagram cũng bị điều tra với lý do tương tự. Trước đó, vào tháng 5/2020, 44 Tổng chưởng lý cũng yêu cầu Meta dừng kế hoạch tạo phiên bản Instagram cho người dưới 13 tuổi vì lo ngại các tác động tiêu cực.

Bảo Lâm (theo CNBC)