• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Tìm mọi cách bảo vệ nhóm nguy cơ

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  tim moi cach bao ve nhom nguy co

  Như Thanh Niên thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do Covid-19.

  Tiêm vắc xin tại nhà cho người lớn tuổi, có bệnh nền tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM

  Theo đó, tại VN, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát; tuy nhiên số ca bệnh mới có xu hướng tăng, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm, trong đó mức độ bệnh tăng nặng và tử vong vẫn chủ yếu thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, kể cả người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19).

  Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ. Tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ tiêm vắc xin đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được. Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao: theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2

  Phát huy tối đa tiêm lưu động tại nhà

  Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu đợt dịch thứ 4 (27.4) đến nay, địa phương này đã ghi nhận 109 ca tử vong do Covid-19, đa số các trường hợp này đều mắc bệnh nền và chưa tiêm vắc xin. Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng việc bao phủ vắc xin tối đa một cách nhanh nhất là giải pháp để giảm ca bệnh nặng và tử vong trong diễn biến dịch còn phức tạp tại nhiều địa phương.

  “Dịch bệnh cướp đi mạng sống của rất nhiều người nên việc tiêm vắc xin để hạn chế bệnh chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong là điều rất cần thiết. Tôi ủng hộ việc lập các đội tiêm lưu động tiêm cho người lớn tuổi, người có bệnh nền, tránh những trường hợp đau lòng xảy ra”, BĐ Thanh Tam ý kiến.

  Cá nhân tôi thấy đây là việc làm cần thiết để tăng độ phủ vắc xin, giúp mọi người sớm trở lại cuộc sống bình thường.

  Huyền Trinh

  Thực tế hiện nay nhiều người già, người có bệnh nền vẫn chưa được tiêm vắc xin. Phần lớn xuất phát từ tâm lý e ngại khi đến khu vực tập trung tiêm chủng vì đông người, nguy cơ lây chéo cao. Do đó, việc tuyên truyền, triển khai tiêm lưu động sẽ giúp họ giảm bớt nỗi lo, vừa để tiếp cận với vắc xin vừa sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

  Hiếu Trung

  Tương tự, BĐ Mai Anh cho rằng: “Ngoài triển khai xét nghiệm tầm soát phát hiện F0 đối với người thuộc nhóm nguy cơ thì cũng cần đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm này. Nên thành lập tổ tiêm vắc xin lưu động đến từng nhà tiêm cho người già, đặc biệt là những người không di chuyển được. Phải đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ”.

  “Người lớn tuổi, người mắc các bệnh nền cần được tiêm vắc xin Covid-19 để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên vì nhiều lý do họ không thể di chuyển được tới nơi tiêm chủng. Vì vậy việc lực lượng y tế tổ chức đến tận nhà tiêm cho những người này là rất thiết thực và người dân càng yên tâm. Tôi nghĩ đây là giải pháp tối ưu, được đa số người dân ủng hộ”, BĐ Phạm Minh ý kiến.

  Đảm bảo không bỏ sót

  Nhiều ý kiến cho rằng thực tế một số người lớn tuổi di chuyển gặp khó khăn, trong khi phải chờ tiêm lâu nên việc tiêm lưu động là điều rất cần thiết. Nó không chỉ giúp phủ vắc xin trong cộng đồng mà còn cho thấy sự quan tâm của chính quyền dành cho nhân dân. Tuy nhiên việc này một số nơi làm rất tốt, một số nơi thì chưa. “Rất nhiều người già, có bệnh nền nhưng đi lại khó khăn rất cần được tiêm vắc xin tại nhà nhưng lại bị chậm trễ và thường khi tiêm vét mới đến các đối tượng này. Mong các cơ quan phòng chống dịch lưu ý và có biện pháp để những người này nhanh chóng được tiêm vắc xin”, BĐ Nhạc lưu ý.

  Tương tự, BĐ Phương Anh cho rằng chính sách thành lập các tổ tiêm vắc xin đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 lưu động ngay tại nhà là quá đúng đắn. “Tuy nhiên nhiều nơi vẫn thực hiện chưa nghiêm túc nên để sót những người cần được tiêm. Đề nghị các địa phương rà soát, có sự kiểm tra giám sát để đảm bảo không bỏ sót người nào”, BĐ này đề nghị.

  “Vấn đề ở đây là tại sao một số người trong nhóm yếu thế vẫn chưa được tiêm? Và giải pháp nào để khắc phục nhanh nhất?”, BĐ Tommy Trần ý kiến.

  Tin liên quan