Tìm người trên hai chuyến bay có ca Omicron cộng đồng

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) tối 19/1 thông báo tìm người trên chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cam Ranh ngày 7/1 và chuyến bay VN 1345 từ Cam Ranh đến TP HCM ngày 10/1.

HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên hai chuyến bay này khai báo tại trạm y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm. Đây là hai chuyến bay có mặt người phụ nữ nhập cảnh – liên quan 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng vừa được phát hiện tại TP HCM. Người này hiện chưa có kết quả giải trình tự gene virus nên chưa khẳng định nhiễm Omicron, tuy nhiên 3 người tại TP HCM đi ăn chung với người này đã được xác định nhiễm chủng mới.

Hiện chưa rõ số hành khách đi chung hai chuyến bay với người phụ nữ này. Nhà chức trách cũng chưa công bố số người đã được xác định tiếp xúc với 3 ca Omicron cộng đồng.

Trên thế giới, các nước có phản ứng khác nhau khi phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Hôm 9/1, Trung Quốc báo cáo trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng là hai người ở Thiên Tân. Giới chức thành phố này ngay lập tức truy vết nguồn lây, xét nghiệm hàng loạt nhằm ngăn nguy cơ Omicron tiếp tục lan rộng. Ủy ban Giao thông vận tải Thiên Tân cũng ban lệnh cấm xe buýt liên tỉnh.

Động thái này tương tự ở Indonesia, khi nước này phát hiện F0 nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng, hôm 28/12/2021. Nước này truy vết nguồn lây từ một người đàn ông 37 tuổi đến từ thành phố Medan và tới một nhà hàng ở khu thương mại trung tâm Jakarta. “Với ca nhiễm cộng đồng này, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp hạn chế di chuyển, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới”, Bộ trưởng Y tế Indonesia cho hay.

Nhật Bản cũng truy vết và theo dõi 7 người được cho là tiếp xúc với ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng, hôm 23/12. Thủ tướng Kishida Fumio cam kết chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp toàn diện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên ở một số nước như Mỹ, Anh đều không truy vết nguồn lây các ca nhiễm Omicron cộng đồng, thay vào đó, giới chức khuyến cáo người dân tiêm liều tăng cường, đeo khẩu trang nơi công cộng và chủ động xét nghiệm tại nhà trước khi tham gia sự kiện đông người.

Tối 19/1 Bộ Y tế công bố TP HCM thêm 38 ca Omicron, nâng tổng số ca nhiễm chủng mới tại thành phố lên 68 và tại Việt Nam lên 108. Tuy nhiên, hiện TP HCM chưa công bố dịch tễ 35 ca còn lại trong ngày, nên chưa rõ các ca này nhập cảnh hay lây cộng đồng.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 5/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 5/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Ngày 18/1, kết quả giải trình tự gene virus tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên tại thành phố. Đây là ba người cùng đi ăn với người phụ nữ 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, xét nghiệm PCR hôm 9/1 kết quả âm tính.

Hiện, tình trạng các bệnh nhân đều ổn. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu thần tốc truy vết, khoanh vùng dịch tễ. Các chuyên gia cũng cảnh báo Omicron lây nhiễm cấp lũy thừa nên cần sớm cắt đứt nguồn lây để chặn nguy cơ bùng phát cộng đồng.

Omicron được thế giới ghi nhận vào cuối tháng 11 năm ngoái tại Nam Phi, nhanh chóng lan rộng trên thế giới và chiếm ưu thế hiện nay tại những điểm nóng là Mỹ và châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa Omicron vào diện biến chủng đáng lo ngại và có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước. Đến nay nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn chủng Delta từng là chủng trội suốt năm qua. Tuy nhiên do tốc độ lây nhiễm nhanh, các chuyên gia lo ngại khi số bệnh nhân tăng cao sẽ kéo theo số ca nặng và tử vong tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế.

Lê Phương